Bé gái nhìn mọi thứ đều là màu trắng và đen

  •   3,84
  • 2.829

Đối với bé Freyah Rose Lyons, mọi thứ đều chỉ là đen và trắng bởi vì cô bé bị mắc một hội chứng hiếm khiến cho mắt không thể nhìn thấy bất kì màu gì.

Các bác sĩ tin rằng căn bệnh mù màu bị một virus cảm lạnh hoặc cúm mà Cassie, mẹ bé bị trong lúc mang thai. Cassie, 20 tuổi, cho biết: "Con bé thật sự rất đáng yêu và điều duy nhất con bé thiếu là thị giác nhưng con bé lại được bù lại ở các giác quan khác.

Mọi thứ trong mắt con bé chỉ là đen và trắng nhưng điều đó vẫn tốt hơn là không thấy gì cả. Bù lại, con bé nói chuyện với bất cứ ai và mọi người đều nán lại để nói chuyện với con bé có mái tóc xoăn đáng yêu".

Freyah chỉ có thể nhìn thấy các sắc thái của màu xám
Freyah chỉ có thể nhìn thấy các sắc thái của màu xám

Bé Freyah Rose, 20 tháng tuổi, bị bệnh Optic nerve hypoplasia (ONH) gây tổn thương dây thần kinh thị giác khiến bé bị rung giật nhãn cầu, mắt phải liên tục di chuyển từ bên này sang bên kia. Các thử nghiệm cho thấy bé còn không thể nhận diện các màu sắc. Đây là một tình trạng không bình thường của hội chứng này. Điều này khiến các bác sĩ lo ngại cô bé sẽ chỉ có thể chỉ nhìn được những sắc thái của màu xám.

Cassie, mẹ bé cho biết: "Có thể là con bé chỉ nhìn được màu trắng và đen nhưng vì Freyah Rose còn quá nhỏ nên bé chưa thể nói gì cho chúng tôi biết được".

Ngay khi Freyah Rose ra đời, các bác sĩ đã nhận thấy có điều gì đó không ổn, bé ngủ rất nhiều, đôi mắt chuyển động vô thức và bé rất khó tập trung.

Cassie không biết chính xác những gì cô con gái 20 tháng tuổi có thể nhìn thấy cho đến khi cô bé đủ lớn để có thể nói với họ.
Cassie không biết chính xác những gì cô con gái 20 tháng tuổi
có thể nhìn thấy cho đến khi cô bé đủ lớn để có thể nói với họ.

Bác sĩ cho rằng ảnh hưởng thị giác này phát triển từ khi bé ở trong tử cung mẹ. Cassie cho biết cô không cảm thấy bị bệnh nhưng mẹ và anh trai cô bị cúm trong thời gian cô mang thai nên có thể cô bị lây mà không nhận ra.

Bác sĩ Susmito Biswas của bệnh viện mắt Hoàng gia Manchester, Anh cho biết: "Bệnh ONH ảnh hưởng đến 1/10.000 người và hiện chưa có phương pháp chữa khỏi".

Hiện tại, Cassie đang cố gắng làm một phòng cảm giác trong nhà để giúp tăng cường tầm nhìn cho Freyah Rose. Cassie cũng thực hiện một cuộc vận động để gây quĩ ở Backpool, Anh.

Theo Daily mail, Bee
  • 3,84
  • 2.829

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook