Bí ẩn những bộ xương cốt bị đập vỡ tại một ngôi làng cổ nước Anh

  •  
  • 1.289

Tại ngôi làng Wharram Percy, North Yorkshire, Anh, các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều bộ xương được đập vỡ mà theo họ, người dân làng làm vậy để ngăn chặn zombie tái sinh.

Mới đây, các nhà khảo cổ tại Anh đã tiến hành khai quật xương tại điểm khảo cổ khu vực làng Wharram Percy, North Yorkshire, Anh. Được biết khu làng này đã bị bỏ hoang vào những năm 1500.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều ngôi mộ mà xương của người chết bị đập vỡ làm nhiều mảnh. Theo nghiên cứu, những bộ xương được đập để ngăn chặn zombie tái sinh và chui ra từ khu mộ.

Những bộ xương được đập ra để ngăn không cho Zombie tái sinh.
Những bộ xương được đập ra để ngăn không cho Zombie tái sinh.

Những bộ xương được khai quật có niên đại từ thế kỷ 11 cho tới thế kỷ 14. Nghiên cứu cũng tiết lộ thông tin những người này có thể đã bị thiêu sống trước khi phần xương còn lại bị đập ra làm nhiều mảnh. Tuy nhiên, những giả thuyết cho rằng họ bị ăn thịt đã bị các nhà khảo cổ học bác bỏ.

Theo các thần thoại thời Trung Cổ, những người qua đời đôi khi có thể sống dậy từ dưới mộ, đi loanh quanh trong làng, lan truyền dịch bệnh và tấn công những người mà họ gặp. Những xác chết di động như vậy được cho là do khi còn sống, những người đó làm nhiều tội ác nên dù có chết vẫn không buông tha thế giới này.

Các nhà nghiên cứu người Trung Cổ từng viết những cuốn sách về cách đối phó với người chết, trong đó có cách là phân thi thể người chết ra làm nhiều phần rồi đem lên dàn hỏa thiêu.

Nhiều người không hiểu vì sao ngôi làng đã bị bỏ hoang suốt từ thế kỷ 16 tới giờ.
Nhiều người không hiểu vì sao ngôi làng đã bị bỏ hoang suốt từ thế kỷ 16 tới giờ.

Một nhóm từ cơ quan lịch sử Anh, trực thuộc trường đại học Southampton đã nghiên cứu 137 bộ xương tìm được trong làng và phát hiện ít nhất khoảng 10 bộ như vậy. Họ tìm thấy nhiều bộ xương có vết dao cắt, chứng tỏ thi thể nạn nhân đã bị phân rã trước khi đem thiêu. Phân tích răng của các nạn nhân cũng cho thấy đa phần các nạn nhân đều là người trong vùng.

Wharram Percy là một trong những ngôi làng Trung Cổ lớn nhất và bảo tồn tốt nhất tại Anh. Trong vòng hơn 60 năm, các nhà khảo cổ học đã sử dụng nhiều công nghệ hiện đại để nghiên cứu ngôi làng và lý do vì sao nó bị bỏ hoang. Được biết, ngôi làng từng rất phát triển giữa thế kỷ 12 và 14, khi thành viên của gia đình Bá tước Percy sống tại đây. Tuy nhiên đến thế kỷ 16, ngôi làng đã bị bỏ hoang hoàn toàn.

Cập nhật: 04/04/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.289