Phát hiện 3 bộ hài cốt “ma cà rồng” bị đóng đinh ở Ba Lan

  •  
  • 2.556

Ba bộ hài cốt mới được các nhà khảo cổ học Ba Lan phát hiện đều bị đóng đinh vào cột sống, dường như để tránh người chết "đội mồ sống dậy".

Theo trang mạng Seeker, những bộ hài cốt này được chôn cất thời Trung Cổ, khoảng thế kỷ 13, 14 tại khu làng Gorzyca, phía tây Ba Lan.

Người đàn ông bị chôn cất với hai tảng đá lớn đặt bên cạnh đầu.
Người đàn ông bị chôn cất với hai tảng đá lớn đặt bên cạnh đầu.

"Các hài cốt này được tìm thấy gần nơi ở của một cựu giám mục. Có một nhà thờ Gothic trong khu vực này", Krzysztof Socha đến từ Bảo tàng Pháo đài Kostrzyn ở Ba Lan nói trên Seeker.

Hai hài cốt, của một người đàn ông và phụ nữ có dấu hiệu bị tra trấn khác nhau, bởi các vật nhọn.

Cả hai bộ hài cốt đều có lỗ ở xương sống, giống như như bị đóng đinh. Tất cả hài cốt đều được chôn cắm mặt xuống đất, nghi thức nhằm tránh việc đội mồ sống dậy.

Theo các nhà khảo cổ Ba Lan, dường như người phụ nữ bị gù và điều này làm cộng đồng dân cư xung quanh sợ hãi. Sau khi chết, bà ta bị xem như mối hiểm họa. Phần đầu gối của người phụ nữ này còn bị vỡ nát.

Kết quả giám định bộ xương của người đàn ông cũng phát hiện thấy dấu hiệu người này bị gù. Hài cốt bị phân mảnh và chặt đầu.

Phần xương sống có dấu hiệu bị đóng đinh.
Phần xương sống có dấu hiệu bị đóng đinh.

Bộ xương thứ ba thuộc về một nam giới khoảng 30-35 tuổi. Người này bị chôn với phần đầu kẹt giữa hai tảng đá. Một lỗ trên xương sống cho thấy người đàn ông bị đóng chặt xuống đất.

"Hài cốt còn khá nguyên vẹn và không có dấu hiệu của bệnh dịch", Socha nói.

Theo truyền thống, việc đặt đá trong mộ chỉ ra nghi thức chôn cất đặc biệt. Một số người tin rằng, những người được cho là "ma cà rồng" thời Trung Cổ thường bị chôn với gạch ở trong miệng, đóng đinh xuống đất và đôi khi bị chặt đầu còn hài cốt bị phân mảnh.

Ba bộ hài cốt đã được chuyển đến các nhà nhân chủng học Ba Lan để giám định thêm. Kết quả sẽ sớm được công bố ngay khi quá trình điều tra kết thúc, Socha nói.

Cập nhật: 15/12/2016 Theo Dân Việt
  • 2.556