Bí ẩn ở ngôi làng không có một con muỗi suốt trăm năm

  •   3,99
  • 21.748

Các nhà khoa học chưa thể giải đáp nguyên nhân ngôi làng Đinh Ốc Lĩnh ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc không có muỗi trong gần một thế kỷ.

Cho tới nay, dù đã trải qua vô vàn cuộc nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải nổi điều bí mật ẩn chứa bên trong ngôi làng này.

Ngôi làng Đinh Ốc Lĩnh
Ngôi làng Đinh Ốc Lĩnh
nằm trên ngọn núi tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã gần một thế kỷ nay không hề xuất hiện bất cứ một con muỗi nào, theo QQ. (Ảnh: Xinhua).

Xung quanh làng có những cánh rừng rậm rạp cùng không khí trong lành.
Xung quanh làng có những cánh rừng rậm rạp cùng không khí trong lành. Các công trình kiến trúc trong làng đều được xây dựng từ đá núi, không hề dùng xi măng. (Ảnh: QQ).

Ngôi làng bảo tồn nhiều nét văn hóa lịch sử với tường vàng, gạch đen, nhà gỗ, cầu thang đá ở mọi nơi.
Ngôi làng bảo tồn nhiều nét văn hóa lịch sử với tường vàng, gạch đen, nhà gỗ, cầu thang đá ở mọi nơi. (Ảnh: QQ).

Người dân ở đây vẫn giữ lối sống truyền thống của người Khách Gia.
Người dân ở đây vẫn giữ lối sống truyền thống của người Khách Gia. Khách Gia là tộc người Hán, có nguồn gốc cách đây 2.700 năm ở khu vực các tỉnh Hà Nam, Sơn Tây của Trung Quốc. (Ảnh: QQ).

Người dân trong làng nhiều đời thờ một tảng đá có hình con cóc ở đầu làng.
Người dân trong làng nhiều đời thờ một tảng đá có hình con cóc ở đầu làng. Họ cho rằng miệng cóc hướng về phía làng Đinh Ốc Lĩnh, cho nên muỗi không xuất hiện, không khí ở đây cũng rất trong lành. Theo truyền thống từ nghìn năm nay, các thế hệ trong làng cùng nhau quét dọn và làm sạch tảng đá thiêng “cóc thần”. (Ảnh: QQ).

Một ngôi miếu nhỏ cao gần 4m nằm cạnh cóc đá.
Một ngôi miếu nhỏ cao gần 4m nằm cạnh cóc đá. Miếu thờ quanh năm nghi ngút khói hương, là nơi thờ phụng một khối cóc đá khác. (Ảnh: QQ).

Dân làng thường thu gom rác sinh hoạt rồi chôn trên đồi.
Dân làng thường thu gom rác sinh hoạt rồi chôn trên đồi. Nhiều người nhận định thói quen vệ sinh của họ có thể là lý do khiến muỗi không xuất hiện. Bên cạnh đó, Đinh Ốc Lĩnh còn thu hút du khách nhờ bề dày lịch sử văn hóa và kiến trúc độc đáo cùng thiên nhiên tươi đẹp. (Ảnh: QQ).

Làng Đinh Ốc Lĩnh
Tuy nhiên, câu chuyện “cóc thần” đuổi muỗi vẫn chỉ là câu chuyện lưu truyền trong dân gian. Người làng Đinh Ốc Lĩnh vẫn hy vọng một ngày nào đó, các chuyên gia tới đây nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân thật sự của hiện tượng kỳ lạ này.

Cập nhật: 22/05/2020 Theo VnExpress/nhipsongviet
  • 3,99
  • 21.748

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook