Buôn gia cầm: vượt trạm quá dễ

  •  
  • 75

Nhanh chóng đưa gà từ xe Daihatsu vào điểm tập kết bên trong bến xe Chợ Lớn

Dù đang đứng trước nguy cơ đại dịch nhưng TP.HCM vẫn chưa ngăn chặn được tình trạng nhập lậu gia cầm không qua kiểm dịch.

Tại các con đường cửa ngõ TP, những người buôn gia cầm nhỏ lẻ luôn dễ dàng vượt qua các trạm kiểm soát, đưa hàng đến điểm tiêu thụ một cách gần như công khai...

Một điểm tập kết

Sau ba đêm ròng rã tại các cửa ngõ An Sương, An Lạc, Thủ Đức, Q.8, chúng tôi phát hiện lác đác những chiếc xe máy chở trứng, gia cầm sống chạy ù qua các trạm kiểm dịch.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết gà vịt đi đêm đã là “chuyện xưa”, gia cầm sống được vận chuyển hiên ngang giữa ban ngày, cao điểm nhất khoảng 9-11 giờ trưa.

9g sáng 28-10, theo quốc lộ 1, chúng tôi phóng về cửa ngõ miền Tây. Vừa ra khỏi địa phận TP.HCM là thấy ngay một chợ gà tự phát nằm trên địa bàn xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Khi xe chúng tôi đỗ lại, một cô gái đã “báo động”: “Nhà báo kìa!”. Thấy chúng tôi thản nhiên ngồi vào quán trong chợ gọi một đĩa gỏi vịt, cô gái mới thôi chú ý. Quán cháo này chính là “cứ điểm” của dân buôn gà vịt, họ thường đến đây tụ tập ăn uống và đánh bài trong lúc chờ xe.

Thật ra chợ là một bãi đất trống. Đây là điểm tập kết gà vịt Long An và một số tỉnh miền Tây. Tất nhiên toàn là vịt gà chưa hề được kiểm dịch. Mới 9g sáng đã có khoảng 100 người đến buôn bán với số lượng gà vịt lên tới cả ngàn con.

Theo dấu những chiếc xe buôn gia cầm

11g trưa 28 - 10, chúng tôi bám theo một xe máy mang biển số TP.HCM đang chở ba giỏ gà vịt trên quốc lộ 1A. Đầu tiên, xe phóng qua trạm kiểm dịch động vật An Lạc an toàn, đến trạm Bình Chánh thì xe bất ngờ rẽ vào đường Nguyễn Văn Linh để “né”. Vào tới TP chiếc xe máy chạy về Q.8, qua cầu Nhị Thiên Đường và dừng lại trước căn nhà nhỏ ở đường Nguyễn Duy. Người đàn ông đi xe máy nhìn quanh quất rồi xách toàn bộ gà vịt vào nhà số... Theo nhiều bà con lân cận, đây là điểm chuyên giết mổ gà vịt.

Kín đáo hơn, một số người buôn bán đưa gà, vịt vào TP bằng xe buýt. Gần 10g, các xe buýt loại 12 chỗ bắt đầu ghé vào chợ. Theo chân một chiếc xe buýt tuyến Bình Chánh - Chợ Lớn, chúng tôi thấy xe chạy ào ào qua trạm kiểm dịch động vật đầu mối An Lạc. Tới đường Hồng Bàng, gần ngã ba Phạm Đình Hổ (Q.6) xe buýt dừng lại, xuống hai túi lớn gà vịt được che chắn phía trên khá kỹ. Tới gần bến xe Chợ Lớn, xe buýt lại dừng tiếp ở công viên Cây Mai để xuống hàng. Bà chủ hàng khệ nệ xách hai chiếc túi gà to đùng vội vàng lên xe gắn máy chờ sẵn, sau đó chạy vào một căn nhà trong chợ gà Trần Chánh Chiếu.

Tại bến xe Chợ Lớn, chúng tôi bắt gặp những chiếc xe buýt, xe đò, xe Daihatsu ghé chợ khi còn chất đầy gà vịt trên mui. Những xe kín đáo hơn thì cho gà vịt vô giỏ kín nhét trong xe chung với hành khách. Trong một góc bến xe có hàng chục người buôn gà đang chờ người lấy hàng, họ uể oải kể nhau nghe về những chuyến vượt trạm.

Theo lời kể, từ Tiền Giang lên có rất nhiều trạm nhưng chỉ bị chặn lại ở ba trạm, riêng trạm An Lạc và Bình Chánh thì các xe cứ qua tuốt. Một tay buôn gia cầm độ tuổi “U30” cười khà khà khoe chiến tích với chúng tôi: “Muốn đưa gà, vịt vào TP thì đưa lúc nào chả được. Chạy vào chợ Tân Bửu vòng qua chợ Đệm, sau đó đi vào đường Khu công nghiệp Lê Minh Xuân và vào đường Bà Hom. Đi đường đó thì thú y làm sao biết được”.

Ngoài cửa ngõ miền Tây, nhiều người dân khu vực cửa ngõ Tây Ninh còn cho biết họ vẫn chứng kiến những xe tải chở gà vịt về bán dọc theo quốc lộ 22.

ĐỒNG HƯNG - YẾN TRINH - QUANG KHẢI

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 75