Các loại sỏi quý hiếm trong nội tạng động vật

  •  
  • 957

Không chỉ có "trư cát" (cát lợn) mà sỏi hình thành từ nhiều động vật khác cũng được nhiều người săn lùng với giá khủng.

Top 5 loại sỏi quý hiếm trong nội tạng động vật

Trư cát

Trư cát

Cát lợn hay còn gọi là Trư Sa, Trư Bảo, là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn như trong dạ dày, trong ruột, trong mật. Trư Sa được tạo thành nếu thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí. Đông Y cổ xưa đã sử dụng Trư Sa để hỗ trợ điều trị các bệnh như an thần, động kinh, hốt hoảng lo âu, trị mất ngủ, hôn mê, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm và nhiều tác dụng khác.

 Cẩu bảo

Cẩu bảo

Là sỏi kết trong mật con chó. Hình dạng giống như viên đá trắng, hơi phơn phớt xanh, do nhiều lớp xếp lại. Thuốc có vị mặn, tính ấm, chữa các chứng  phản vị thuộc chứng vị hư hàn, người bệnh nghẹn tắc, khó ăn uống hoặc ăn xong lại nôn ra, bụng trướng đầy, tiêu hóa kém. 

 Hầu táo

Hầu táo

Là sỏi kết tụ trong nội tạng con khỉ, hình dạng giống như quả táo. Thuốc có vị đắng, hơi mặn, tính lạnh. Tác dụng thanh nhiệt, thông đàm, ngừng ho, trị các chứng suyễn thở, khò khè do đàm nhiệt bí tắc ở cổ họng. Trẻ em cấp kinh co giật, đàm quyết, chân tay lạnh, cứng đờ do đàm gây ra. 

Bezoar

Bezoar

Ở phương Tây, bezoar hay sỏi trong dạ dày các động vật như hươu, linh dương, nhím, dê, bò đực, lạc đà không bướu, hình thành từ những viên đá nhỏ hoặc chất xơ bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa. Qua thời gian, chúng được các lớp canxi và magie phosphat trong dạ dày bao phủ xung quanh, như cơ chế hình thành ngọc trai.

Nữ hoàng Elizabeth I của Anh, cai trị từ năm 1558 đến 1603, cũng dùng "ngọc" bezoar đính lên vương miện. Nữ hoàng còn may thêm áo choàng be để đồng màu với viên đá quý, theo tạp chí khoa học Nautilus.

Ngưu hoàng

Ngưu hoàng

Một loại sỏi kết thành trong mật của trâu, bò. Ngưu Hoàng hình thành một cách tự nhiên là thường được tính theo giá của cuộc đời của một con bò và vì thế mà nó rất đắt.Theo dân gian, ngưu hoàng dùng để thanh nhiệt, giải độc, khử đàm, an thần, trán kinh, khai khiếu, định thống. Điều trị các bệnh nhiệt, sốt cao, li bì, thần chí hôn mê, nói năng lảm nhảm, các trường hợp trúng phong, cấm khẩu không nói được, hoặc kinh giản phát cuồng. Trẻ em cấp kinh, sài giật. Dùng ngoài chữa ung nhọt, đinh độc, giảm đau, thu miệng nhọt…

Cập nhật: 04/11/2021 Theo Báo Nghệ An
  • 957

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook