Cách chọn hạt dưa không bị nhuộm màu hóa chất

  •  
  • 2.345

Cách chọn hạt dưa an toàn cho ngày tết

Hạt dưa, hạt hướng dương là món ăn chơi không thể thiếu trong những ngày tết. Hiện nay tình trạng hạt dưa bị nhuộm phẩm màu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây hại cho sức khỏe.

Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp thường sáng bóng không phai kể cả khi tiếp xúc với nước. Nên chọn loại hạt đỏ nâu, hạt trắng ngà, phai màu trên tay.

Không nên chọn hạt dưa có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn
Không nên chọn hạt dưa có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn

Vì lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất thay vì dùng màu thực phẩm đã sử dụng Rhodamine B để tẩm ướp hạt dưa. Trước đây, Cục An toàn Thực phẩm đã từng phát hiện một số sản phẩm hạt dưa bị tẩm Rhodamine B. Đây là chất hóa học dùng để nhuộm quần áo, vốn bị cấm tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc. Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine B lâu dài sẽ suy gan, thận và mắc bệnh ung thư.

Để tránh mua phải hạt dưa bị tẩm hóa chất cũng như hạt dưa kém chất lượng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên lưu ý những điểm sau:

  • Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng trong nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước.
  • Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu đỏ nâu tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa.
  • Hạt dưa có hóa chất thường có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ.
  • Ngoài ra đối với hạt dưa nhuộm màu tự nhiên bằng nước ép chi tử cũng không phải lúc nào cũng an toàn bởi trong cơ quan chức năng đã từng phát hiện rất nhiều mẫu chi tử nhuộm chất Rhodamine B để vừa có màu đỏ đẹp, vừa chống mối mọt.

Hạt dưa không nhuộm phẩm màuHạt dưa không nhuộm phẩm màu

Vì thế, người tiêu dùng không nên chọn loại hạt có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn. Nên chọn những loại hạt đỏ nâu, khi cầm hạt lên cắn thì tay, môi, lưỡi dính màu đỏ; hạt bên trong màu trắng ngà, có vị béo ngậy đặc trưng. Có thể thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không.

Cập nhật: 04/02/2016 Theo Vnexpress
  • 2.345

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook