Cận cảnh trái tim "khủng" nhất thế giới của cá voi xanh

  • 53
  • 4.181

Trái tim của cá voi xanh từ lâu đã được đồn đại là có kích thước tương đương một chiếc xe hơi. Đông mạch chủ của nó, theo một số chuyên gia, thậm chí đủ lớn để con người bơi xuyên qua.

Cận cảnh trái tim khủng của cá voi xanh

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã có cơ hội nghiên cứu cơ quan nội tạng khổng lồ này và khám phá mới của họ đã hé lộ những chi tiết mới về loài sinh vật "khủng" sở hữu nó.

Cá voi xanh hiện là động vật to lớn nhất hành tinh, với chiều dài cơ thể có thể đạt tới 30,5 mét. Do cá voi xanh vô cùng hiếm gặp, nên các nhà khoa học trước đây chưa từng có cơ hội nghiên cứu kết cấu trái tim của chúng một cách chi tiết.

Cận cảnh trái tim "khủng" nhất thế giới của cá voi xanh
Xác một con cá voi xanh, dài 23,3 mét trôi dạt vào bờ biển Newfoundland của Canada hồi năm ngoái. (Ảnh: The Star)

Tuy nhiên, họ đã có cơ hội quan sát cận cảnh trái tim của loài sinh vật "khủng" này sau khi xác một con cá voi xanh trôi dạt vào bờ biển Newfoundland của Canada hồi tháng 5 năm ngoái. Theo BBC, Bảo tàng Hoàng gia Ontario được trao nhiệm vụ mổ giải phẫu cơ thể của con cá voi xanh dài 23,3 mét này.

Nhóm nghiên cứu nhận định, nhiều khả năng, con cá voi xanh xấu số bị các mảng băng dày bất thường đâm phải hoặc bị chết đuối trong khi mắc kẹt dưới các lớp băng và không thể thu nhận dưỡng khí.

Cận cảnh trái tim "khủng" nhất thế giới của cá voi xanh

Với trọng lượng gần 180kg, trái tim cá voi xanh nặng tương đương một chiếc lốp xe kéo lớn và cần 3 - 4 người hợp sức nhấc lên cao. Từ đỉnh của động mạch chủ tới buồng thấp nhất của trái tim dài 1,5 mét.

Cận cảnh trái tim "khủng" nhất thế giới của cá voi xanh

"Chúng tôi đã phải mổ phanh lồng ngực của cá voi xanh để tiếp cận trái tim, rồi chui vào đó lấy nó ra khỏi tất cả các mô xung quanh, bao gồm cả phổi và máu, cao tới tận thắt lưng của tôi. Đó là một công việc kinh khủng vì không có gì bốc mùi đáng sợ hơn một con cá voi chết", chuyên gia nghiên cứu động vật có vú Jacqueline Miller, một thành viên nhóm mổ xác cá voi xanh, cho biết.

Cận cảnh trái tim "khủng" nhất thế giới của cá voi xanh

Bà Miller tiết lộ, bản than từng hy vọng tìm thấy trái tim có kích thước của một chiếc xe hơi, nhưng thực tế phát hiện nó nhỏ hơn một chút, chỉ tương đương kích cỡ một chiếc xe điện 2 chỗ chuyên dùng cho người chơi golf. Động mạch chủ của trái tim cá voi xanh cũng không đủ lớn để chứa vừa một người trưởng thành bên trong, mà chỉ cho phép mình đầu người chui lọt.

Cận cảnh trái tim "khủng" nhất thế giới của cá voi xanh
Các nhà khoa học cần dùng tới 1.000 lít formaldehyde để bảo quản trái tim "khủng" của cá voi xanh. (Ảnh: The Star)

Trái tim cá voi xanh đã được đem đông lạnh 1 năm và mới đây đã được ngâm formaldehyde cũng như làm dẻo hóa. Dự kiến, cơ quan nội tạng "khủng" nhất thế giới này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Ontario trong thời gian tới.

Cập nhật: 25/08/2015 Theo VietNamNet
  • 53
  • 4.181

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook