Cao ốc Đài Bắc 101 có thể gây… động đất

  • 1.069

Một chuyên gia địa chấn học Đài Loan vừa đưa ra một nghiên cứu cho biết rằng tòa cao ốc cao nhất thế giới ở Đài Loan hiện nay có thể gây ra những cơn động đất làm thiệt hại cho những căn nhà thấp hơn ở gần nó. Điều buồn cười ở đây là tòa nhà này được thiết kế để có thể chịu đựng đựoc những trận động đất cực mạnh.

Lin Cheng-horng, chuyên gia nghiên cứu động đất nổi tiếng thuộc Đại học quốc gia Đài Loan cho biết rằng đại cao ốc Đài Bắc (101 tầng, cao 512 mét) và nặng khoảng 700.000 tấn này có thể sẽ gây ra những cơn chấn động tương tự như động đất ở các vùng đất gần bên nó.

Chuyên gia Lin nhận định rằng siêu cao ốc Đài Bắc 101 này có thể tạo ra các cơn địa chấn ở nhiều cấp độ không lường trước được cho khu vực xung quanh. Ông Lin đã mất khoảng 1 năm để nghiên cứu đề tài lạ lùng này sau khi ghi nhận được một vài cơn địa chấn nhẹ xảy ra ở khu vực xung quanh tòa nhà cao và nặng khủng khiếp này.

Siêu cao ốc Đài Bắc 101 được thiết kế giống như một cây măng tre bằng thủy tinh và thép vươn thẳng vào bầu trời trông hết sức hùng vĩ và ngoạn mục. Tòa nhà này được trang bị một quả bóng bằng thép nặng đến 733 tấn được treo lơ lửng trong ruột của tòa nhà có tác dụng giúp tòa nhà chống lại các cơn động đất hoặc các cơn gió mạnh.

Động đất cũng thường xảy ra tại Đài Loan. Đại đa số các trận động đất đều không gây thiệt hại gì đáng kể, nhưng trận động đất 7,6 độ Richter xảy ra vào tháng 9-1999 ở miền trung Đài Loan đã làm thiệt mạng 2,300 người.

HOÀNG KIM ANH

Theo Tuổi Trẻ
  • 1.069

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook