Câu chuyện nghẹt thở đằng sau bức ảnh bầy báo gêpa bơi trong nước lũ, liệu chúng có thành công?

  •  
  • 4.965

Một bức ảnh ấn tượng chụp cảnh bầy báo gêpa, loài có tốc độ chạy nước rút trên cạn nhanh nhất thế giới, đang vật lộn để bơi qua một con sông chảy siết sau lũ ở Kenya.

Nhóm báo gêpa đực đang vượt sông Talek trong Khu bảo tồn Quốc gia Maasai Mara để tiếp cận các bãi săn mồi tốt hơn. Bức ảnh là một trong những bài dự thi được đánh giá cao trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã năm 2021.

Báo Gepa vượt sông
Bức ảnh có tên "The Great Swim" và thuộc triển lãm Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã của năm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London.

Christopherlini de Soyza, một nhân viên ngân hàng đầu tư và một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, đã chụp bức ảnh này trong chuyến đi đến Kenya vào tháng 1 năm 2020 khi cùng chồng và một hướng dẫn viên Maasai, sau khi dành vài giờ để xem những con báo đang lưỡng lự trên bờ sông. Đột nhiên, con báo đầu đàn nhảy xuống nước, và những con còn lại theo sau.

"Tôi không thể tin vào mắt mình", de Soyza nói. "Tôi thực sự không nhớ đã bấm chụp ảnh. Tất cả những gì tôi nhớ là đã hét lên, 'Ôi trời ơi, chúng làm gì vậy? Chúng sẽ chết mất!'"

Báo gêpa (Acinonyx yangatus) là những loài có khả năng bơi lội rất tốt, nhưng giống như nhiều loài mèo khác, chúng có thể do dự khi xuống nước. Theo de Soyza, con sông trong bức ảnh này đang chảy siết sau trận mưa lớn và lũ lụt, nhưng báo gêpa cần phải vượt qua để đến phần lãnh thổ rộng lớn hơn, nơi có nhiều con mồi hơn. Cô chụp bức ảnh khi những con báo gêpa bơi vào phần sóng mạnh nhất của dòng sông.

"Tôi có cảm giác như con báo gêpa đầu đàn đang nói chuyện với mình", de Soyza nói. "Nó đang nhìn thẳng vào tôi, vì vậy có cảm giác như nó đang nói, 'Bỏ máy ảnh xuống và giúp tôi với’". Con sông cuốn trôi bầy báo khoảng 100 mét về phía hạ lưu, nhưng chúng đã vượt qua thành công.

Bốn con báo gêpa trong bức ảnh là một phần của nhóm năm con đực được gọi là "Tano Bora", có nghĩa là "nhóm năm vĩ đại" trong tiếng Maasai hoặc Maa, ngôn ngữ mẹ đẻ của người Maasai. Con báo thứ năm sợ nước nhất và cố gắng bơi đằng sau những con khác. Nó biến mất dưới nước từ 15 đến 20 giây, theo de Soyza, cô sợ con báo đã chết đuối cho đến khi nó xuất hiện trở lại và bơi đến nơi an toàn.

"Khi cả năm con báo vượt qua, chúng tôi đã ăn mừng", de Soyza nói. "Chúng tôi ôm nhau, rơm rớm nước mắt hạnh phúc và sau đó, những con báo đốm chạy thẳng lên thảo nguyên và bắt đầu săn mồi."

 Báo săn (báo gêpa) là loài chạy có tốc độ chạy nước rút trên cạn nhanh nhất thế giới.
Báo săn (báo gêpa) là loài chạy có tốc độ chạy nước rút trên cạn nhanh nhất thế giới.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), những con báo cái thường sống đơn độc trừ khi chúng đang nuôi con, nhưng những con đực có thể sống thành những nhóm nhỏ gồm hai đến ba anh em hoặc những con đực không có quan hệ huyết thống, được gọi là "liên minh". Liên minh năm thành viên như Tano Bora là một nhóm lớn bất thường. Theo de Soyza, kể từ khi bức ảnh được chụp, một trong những con báo đã rời khỏi liên minh.

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London (đơn vị tổ chức cuộc thi Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã), trong những tuần trước chuyến đi Kenya của de Soyza, nơi này đã chứng kiến lượng mưa trái mùa không ngừng, có khả năng liên quan đến biến đổi khí hậu, điều này đã gây ra đợt lũ lụt tồi tệ nhất theo trí nhớ của những người lớn tuổi địa phương.

Những con báo gêpa này đã không bơi ngược trở lại trong những ngày sau đó và de Soyza đã chứng kiến chúng săn thành công một con linh dương đầu bò hai ngày sau.

Cập nhật: 17/09/2021 Theo Pháp luật & bạn đọc
  • 4.965

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook