Chiếc vòng này có thể giúp giảm tới 1/2 ca lây nhiễm HIV mới

  •  
  • 2.040

Theo các chuyên gia, chiếc vòng này tiết ra một loại chất có thể giúp tiêu diệt virus HIV.

Bạn cho rằng, chiếc vòng trắng đơn giản này chỉ là một chiếc vòng bình thường ư? Thật ra, chúng chính là một vũ khí mạnh mẽ có thể giúp giảm tới 1/2 các ca nhiễm HIV mới đấy.

Vòng âm đạo này là một sản phẩm làm bằng chất liệu mềm dẻo tẩm thuốc ARV có tên dapivirine, một khi đưa vào âm đạo nó sẽ từ từ tiết ra dapivirine giúp phụ nữ tiêu diệt virus HIV. Đây là sản phẩm mới được công bố tại Hội nghị quốc tế AIDS 2016 tại Durban, Nam Phi diễn ra ngày từ 18 - 22/7.

Chiếc vòng âm đạo

Trước đây, hai cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy vòng dapivirine đã giảm nguy cơ nhiễm HIV tới 1/3. Tuy nhiên, phân tích mới đã cung cấp một kết quả đáng mừng hơn, đó là chiếc vòng "thần thánh" này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV tới 56% với những người sử dụng phù hợp và mang vòng mỗi tháng một lần.

Ở những phụ nữ sử dụng vòng thường xuyên thì thiết bị này có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm mới tới 75% hoặc hơn thế.
Chiếc vòng này có đường kính 5 cm, tương tự như vòng tránh thai nhưng được tráng chất dapivirine - có tác dụng ngăn cản HIV sao chép.

Chiếc vòng "thần thánh" này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV tới 56%

Vòng này hoạt động bằng cách phóng thích dần dapivirine giúp tiêu diệt virus HIV trong khoảng thời gian như sử dụng vòng tránh thai bình thường. Sau khi hết khoảng thời gian này, phụ nữ sẽ chuyển nó sang một chiếc vòng mới.

Theo con số thống kê, trong số 35 triệu người nhiễm HIV, có đến một nửa là phụ nữ với số đông sống tại vùng Sahara ở châu Phi sử dụng phương pháp dùng thuốc và gel âm đạo, đã không thành công trong việc giảm tỉ lệ nhiễm HIV.

Chiếc vòng này sẽ là cách kín đáo và lâu dài để giúp phụ nữ, trẻ em - đặc biệt là nữ giới ở châu Phi bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh

Ít nhất là 36,7 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV, loại virus gây ra bệnh AIDS. Kể từ năm 2000, HIV và AIDS đã giết chết hơn 25 triệu người, và sự lây nhiễm này vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ độ tuổi 15-44 tuổi.

Bởi vậy, các nhà khoa học, giới y tế cộng đồng hi vọng, chiếc vòng này sẽ là cách kín đáo và lâu dài để giúp phụ nữ, trẻ em - đặc biệt là nữ giới ở châu Phi bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh dù đối tác có dùng hay không dùng bao cao su.

Cập nhật: 24/07/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2.040