Chiêm ngưỡng "nóc nhà" của các lục địa

Top 7 ngọn núi cao nhất ở từng lục địa
  •  
  • 2.201

Các ngọn núi cao nhất trên mỗi châu lục không chỉ có cảnh quan tuyệt đẹp mà còn là thử thách luôn khơi gợi khao khát chinh phục của những người đam mê leo núi.

Núi Carstensz Pyramid, châu Đại dương. Chiều cao: 4.884m
Puncak Jaya, châu Đại Dương, 4.884m: Puncak Jaya là đỉnh cao nhất của núi Jayawijaya trong dãy núi Sudirman ở tỉnh Papua, Indonesia. Ngọn núi này còn được đặt tên là "Carstensz Pyramid" theo tên nhà thám hiểm người Hà Lan Jan Carstenszoon, người châu Âu đầu tiên nhìn thấy sông băng trên đỉnh núi vào năm 1623. Đây cũng là nơi có một trong những mỏ khoáng sản lớn nhất thế giới (mỏ vàng và đồng Grasberg cách Puncak Jaya 4 km). (Ảnh: Alex Van Steen).

Núi Vinson Massif, châu Nam cực. Chiều cao: 4.897m
Vinson Massif, Nam Cực, 4.892m: Vinson Massif cách cực Nam của Trái đất 1.200 km. Ngọn núi cao nhất Nam Cực lần đầu tiên được chinh phục vào năm 1963 bởi American Alpine Club. Đây là hoạt động ghi dấu mốc lịch sử do điều kiện đặc biệt nguy hiểm tại đây. Ảnh: Georealm.

Núi Elbrus, châu Âu. Chiều cao: 5.642m
Núi Elbrus, châu Âu, 5.642m: Elbrus là ngọn núi lửa không còn hoạt động ở dãy núi Kavkaz, miền Nam nước Nga. "Nóc nhà châu Âu" được đánh giá là dễ chinh phục so với đỉnh núi cao nhất trên các châu lục khác. Tuy nhiên, nơi này vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức do thời tiết khắc nghiệt và khó đoán trước, như gió lớn hay chênh lệch nhiệt độ cao. (Ảnh: Geographyrealm).

Núi Kilimanjaro, châu Phi. Chiều cao: 5.895m
Núi Kilimanjaro, châu Phi, 5.895m: Kilimanjaro với 3 chóp núi lửa hình nón Kibo, Mawensi và Shira, là một núi lửa dạng tầng không hoạt động ở đông bắc Tanzania. Đây là ngọn núi đứng một mình cao nhất thế giới với độ cao 4.600m từ chân núi và là đỉnh núi cao nhất châu Phi. (Ảnh: Anna Omelchenk).

Núi McKinley, Bắc Mỹ. Chiều cao: 6.194m
Núi McKinley, Bắc Mỹ. Chiều cao: 6.194m

Núi Aconcagua, Nam Mỹ. Chiều cao: 6.962m
Aconcagua, Nam Mỹ, 6.962m: Aconcagua là ngọn núi cao nhất ở cả bán cầu tây và nam, đồng thời cũng là đỉnh núi cao nhất ở châu Mỹ. Ngọn núi này nằm trong dãy Andes ở tỉnh Mendoza, Argentina. Khu vực đỉnh núi cách biên giới Chile 15km. Đây là một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động, được chinh phục lần đầu vào năm 1897. (Ảnh: Magicaltravelling).

Núi Everest, châu Á. Chiều cao: 8.850m
Đỉnh Everest, châu Á, 8.849m: Đỉnh Everest nằm trong khối núi Mahalangur Himal thuộc dãy Himalaya ở Nepal là đỉnh núi cao nhất trên Trái đất so với mực nước biển. Từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm là mùa thu hút du khách từ khắp nơi đến chinh phục "nóc nhà của thế giới". (Ảnh: Angus Gormley).

Cập nhật: 02/06/2023 Theo Vietnamnet/Zing
  • 2.201

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook