Chim thiên đường (Paradisaea)

  •  
  • 3.889

Truyền rằng, chim Thiên đường là một con chim thần, sống ở trên thiên đường, ăn mật hoa, uống giọt sương. Khi múa sẽ vang lên tiếng nhạc mê hồn. Người ta gọi nó với nhiều tên khác như: chim cực lạc, chim Mặt trời, chim phượng,...

Một loại chim Thiên đường ở Alaska
Một loại chim Thiên đường ở Alaska (Ảnh: cas.vanderbil)

Ở Papua New Guinea, Nam Thái Bình dương là nơi chim thiên đường cư trú. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng hơn 40 giống chim Thiên đường, ở Papua New Guinea đã có 30 giống. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến chim Thiên đường màu lam, chim Thiên đường không chân và chim Thiên đường vua.

Chim Thiên đường đầu có màu vàng chanh, khoác bộ lông vũ tuyệt đẹp, nhất là chiếc đuôi dài xòe rộng, càng rực rỡ. Thích nhất là chim Thiên đường màu lam khi gọi bạn, vẫn thường ngửa đầu, cong lưng, dựng bộ lông màu vàng kim ở cạnh sườn, hoặc tr

Quốc kỳ của Papua New Guinea

Quốc kỳ của Papua New Guinea có hình ảnh của chim Thiên đường
(Ảnh: paulnoll)

eo ngược trên cành cây, rũ toàn bộ bộ lông gấm hoa diễm lệ của mình ra để hấp dẫn bạn gái.

Chim Thiên đường không chân không phải là không có chân, chỉ vì chân của nó rất ngắn; khi bay, chân giấu trong bộ lông nên người ta không nhìn thấy. Lông đuôi và lông cánh của chim Thiên đường không chân dài gấp hai, ba lần cơ thể của nó. Người ta còn gọi là chim Thiên đường đuôi dài.

Chim Thiên đường vua, thân dài khoảng 20cm, nhỏ hơn các giống chim Thiên đường khác nhiều. Nó rất chung tình, khi một con bạn lỡ bị chết, con kia sẽ nhịn ăn chết theo. Chim vua thích sống riêng, không đậu chung một khu vực với các chim Thiên đường khác. Khi những con chim Thiên đường chuyển chỗ bao giờ chim vua cũng bay lên làm chim dẫn đường.

Chim Thiên đường là biểu trưng của Papua New Guinea, cả quốc kỳ và quốc huy, hàng không và các vật kỷ niệm đều thấy hình ảnh của chim Thiên đường.

Chim Thiên đường
(Ảnh: habitat)

Chim Thiên đường màu lam
(Ảnh: arkive)

H.T (Theo Thế giới động vật)
  • 3.889

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook