Chuột rơi như mưa từ thùng chứa ngũ cốc

  •  
  • 1.382

Bang New South Wales của Australia đang trải qua một đợt dịch chuột tồi tệ nhất trong lịch sử khi loài gặm nhấm xuất hiện ở khắp nơi.

Hàng triệu con chuột đang "khủng bố" người dân New South Wales trong những tháng qua. Chúng không chỉ tàn phá mùa màng, càn quét các kho chứa lương thực, mà còn mò vào nhà dân và thậm chí là bệnh viện để cắn người.


Chuột rơi như mưa khi nông dân dọn dẹp thùng silo chứa lương thực. (Video: Lucy Thackray).

Đoạn video gây sốc được Lucy Thackray đăng tải trên Twitter vào tháng 5 cho thấy chuột rơi như mưa khi người dân dọn dẹp các thùng chứa ngũ cốc.

"Dịch chuột hiện nay thật kinh khủng. Ngay cả lương thực được bảo quản cẩn thận trong các thùng silo chúng cũng có thể lấy được", Thackray chia sẻ. "Những động vật gặm nhấm này đang gây ra rất nhiều xung đột với nông dân".

Chuột cũng gây thiệt hại trực tiếp hàng triệu đô la tới sản lượng lương thực
Chuột cũng gây thiệt hại trực tiếp hàng triệu đô la tới sản lượng lương thực.

Tính đến ngày 13/5, chính quyền bang New South Wales đã tiêu tốn tới 50 triệu USD để đối phó với khủng hoảng. Chuột cũng gây thiệt hại trực tiếp hàng triệu đô la tới sản lượng lương thực và khiến hàng tấn ngũ cốc còn sót lại không thể sử dụng được do bị nhiễm bẩn phân của chúng.

Sự sinh sôi nảy nở nhanh chóng của bầy chuột được kích hoạt sau một vụ thu hoạch ngũ cốc lớn. Các tài liệu cho thấy, một cặp chuột trong điều kiện thuận lợi có thể tạo ra quần thể lên tới hàng trăm con cháu mỗi mùa.

Cập nhật: 29/05/2021 Theo VnExpress
  • 1.382

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook