Có gì đặc biệt về 600 đồng tiền La Mã cổ được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ?

  •  
  • 893

Các nhà khảo cổ học ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện ra một chiếc bình cổ cất giấu 651 đồng tiền bạc thời La Mã, được chôn ở gần một con suối.

651 đồng xu này có tuổi đời khoảng 2.199 năm. Bất chấp tuổi tác, những dòng chữ và hình đúc vẫn rất rõ ràng. Các nhà khảo cổ học của Trường đại học Pamukkale, Thổ Nhĩ Kỳ, vừa đào được chiếc bình đựng số tiền này ở Aizanoi, một thành phố Hy Lạp cổ ở tỉnh Kütahya, miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Những đồng xu khoảng 2.100 năm tuổi.
Những đồng xu khoảng 2.100 năm tuổi.

Nhà khảo cổ học Elif Özer cho biết đây là một phát hiện vô cùng thú vị. Có vẻ như một sĩ quan quân đội La Mã đã đến thành phố Aizanoi, và chắc là ông đã chôn những đồng tiền này ở đây, vì lý do gì thì chúng ta chưa thể biết được.

Vào tháng 9/2019, các nhà khảo cổ đã tìm thấy chiếc bình được chôn bên bờ một con suối. Sau khi kiểm tra, họ xác định có 439 đồng denarii, một loại tiền xu cổ La Mã bằng bạc, và 212 đồng cistophorim, loại tiền được sử dụng ở Pergamum, một thành phố Hy Lạp cổ nằm ở phía Tây Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Trong số này, có nhiều đồng tiền được đúc ở Nam Italy, tất cả đều có niên đại khoảng năm 75 đến năm 4 trước Công nguyên. Trên các đồng tiền này có hình các hoàng đế La Mã: Caesar, Brutus, Mark Antony và Augustus Young. Mặt kia của các đồng tiền đều kể một câu chuyện khác nhau.

Ví dụ có những đồng khắc hình Aeneas, một người anh hùng thành Trojan, là con trai của nữ thần Aphrodite với Anchises, người anh em họ của vua thành Trojan trong thần thoại Hy La. Hình khắc trên đồng tiền mô tả cảnh Aeneas cõng Anchises trên lưng, một chi tiết nổi bật trong câu chuyện Aeneas cứu người thân ra khỏi thành Troy bị cháy.

Những đồng tiền này giống như một bộ sưu tập khắc họa chân dung những lãnh tụ của nền Cộng hòa La Mã.

Sau khi kết thúc công việc khai quật và nghiên cứu kho báu này, các nhà khảo cổ học đã gửi nó đến Bảo tàng những nền văn minh Anatolian ở Ankara để trưng bày.

Cập nhật: 13/02/2021 Theo Dân Trí
  • 893