Con đười ươi đầu tiên trên thế giới gần học được cách nói tiếng người

  •   4,54
  • 7.810

Rất nhiều nhà khoa học vẫn tin vào thuyết Tiến hóa của Darwin, rằng con người có nguồn gốc tiến hóa từ một loài thuộc chi vượn người chứ không phải từ trên trời rơi xuống, nên họ vẫn nghiên cứu họ hàng của chúng ta để tìm hiểu con người đã tiến hóa như thế nào. Mới đây, một con đười ươi tên là Rocky được cho là đã học được cách phát ra các nguyên âm và gần như là mô phỏng được ngôn ngữ của loài người.

Theo một nghiên cứu được dẫn đầu bởi tiến sĩ Adriano Lameira ở ĐH Durham, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, chú đười ươi Rocky đã học được khoảng 500 nguyên âm từ huấn luyện viên của mình, điều này cũng gần giống với khả năng là nó sẽ có thể nói được, nếu như tiếp tục được huấn luyện thêm nữa.

Chú đười ươi sống ở vườn thú Indianapolis này đã bắt chước được các cao độ, giọng điệu của huấn luyện viên của mình khi họ giao tiếp với nó.
Chú đười ươi sống ở vườn thú Indianapolis này đã bắt chước được các cao độ, giọng điệu của huấn luyện viên của mình khi họ giao tiếp với nó.

Không đơn giản như vẹt hay chào mào rất dễ học cách nói, trên lý thuyết, các loài khỉ, vượn, đười ươi vv... không thể nói tiếng người được vì chúng có lưỡi mỏng hơn, thanh quản cao hơn so với con người, vì vậy miệng chúng không thể phát âm được các nguyên âm. Tuy nhiên, trường hợp của Rocky lại khác, chú đười ươi sống ở vườn thú Indianapolis này đã bắt chước được các cao độ, giọng điệu của huấn luyện viên của mình khi họ giao tiếp với nó. Sau khi so sánh với hơn 12.000 giờ các âm thanh của hơn 120 con đười ươi trong cơ sở dữ liệu mà họ có, các nhà khoa học xác nhận Rocky đã học được 500 nguyên âm. Bằng vốn từ mới mà nó học được, Rocky sử dụng để "giao tiếp" với huấn luyện viên mỗi khi 2 bên gặp nhau.

Trước đây, các nhà khoa học từng kết luận rằng đười ươi khi bị nuôi nhốt sẽ có thể dần dần học được cách nhái cao độ trong âm thanh của chúng sau một thời gian nghe các cuộc trò chuyện của con người. Với sự phát hiện mới ở Rocky, nghiên cứu này đã mở ra triển vọng mới trong việc tìm hiểu các loài linh trưởng có thể học cách nói như người hay không, cũng như việc ngôn ngữ đã hình thành như thế nào trong quá trình vượn tiến hóa thành người.

Cập nhật: 30/07/2016 Theo Tinh Tế
  • 4,54
  • 7.810