Cu li là sinh vật có thật, nhưng con người đang khiến chúng phải khổ sở

  •   55
  • 4.042

Cu li có thật, và là một sinh vật cực kỳ dễ thương. Chỉ có điều, vì muốn nuôi chúng mà con người đã khiến cu li phải khổ sở.

Sau ngày làm việc vất vả, nếu không có những kèo hẹn hò tung tăng, chúng ta đôi khi vẫn lang thang trên mạng, ngắm nghía các em cún, mèo, thỏ đáng yêu để xoa dịu tâm hồn cô đơn.

Không còn mới nhưng chưa hề mất đi sức hút của mình, loài động vật vô cùng dễ thương này đang nhận được sự chú ý mạnh mẽ của cư dân mạng. Đó là một sinh vật tưởng như chỉ xuất hiện trong... những lời "mạt sát": loài cu li.

Thú chơi mới đang lan rộng tại châu Á: nuôi cu li

Khiến cho không ít trái tim xao xuyến với đôi mắt to tròn và những cử động chậm chạp dễ thương của mình, culi thật sự đang được săn đón tại rất nhiều nơi. Chỉ xem một vài video trên mạng về loài vật này, chúng ta gần như lập tức muốn được sở hữu một trong số chúng.

Tại Việt Nam, trào lưu nuôi cu li đang xuất hiện ngày càng nhiều

Tại Việt Nam, trào lưu nuôi cu li đang xuất hiện ngày càng nhiều. Thậm chí như tại Indonesia, nơi mà việc buôn bán cu li là không hợp pháp, nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại do mức độ thu hút của chúng là quá lớn.

Thế nhưng, một khi biết được sự thật về chúng, và về việc để đến được với ta, chúng phải trải qua những gì - liệu bạn còn thích nuôi một con nữa chứ?

Mặt trái đáng sợ mà ngành phân phối vật nuôi đang âm thầm gây ra

Bắt đầu từ lúc người ta săn được một chú cu li cho đến lúc bán nó cho người khác, chuỗi bi kịch cho loài vật đáng thương này ngày một chồng chất.

Trên đường vận chuyển từ chỗ bị bắt đến chỗ bị bán, hàng nghìn con cu li phải chen chúc nhau trong những chiếc lồng chật hẹp tù túng.

Hàng nghìn con cu li phải chen chúc nhau trong những chiếc lồng chật hẹp tù túng

Chúng chỉ được cho ăn, cho uống ở mức đủ để tồn tại, và cứ như thế đến khi tới được tay người mua. Không được vệ sinh, không được chăm sóc, 80% số bị bắt đã bỏ mạng ngay trên chặng đường đầu tiên này.

Bản thân cu li cũng không phải là một vật nuôi phù hợp cho gia đình. Giả dụ nếu ai đó nói với bạn rằng cu li là linh trưởng duy nhất có khả năng tự tạo ra chất độc, bạn có tin họ không?

Sau khi nghiên cứu kĩ càng, các nhà nghiên cứu nhận định rằng khi cu li đang sợ hãi đến tột độ, nó sẽ giơ tay lên cao, sau đó tích độc vào một tuyến ở dưới khuỷu tay. Chúng sẽ liếm phần độc này và sẵn sàng cắn trả bất kỳ ai gây đe dọa đến nó.

Một con cu li trong tự nhiên đang liếm mồ hôi chứa độc dưới cánh tay
Một con cu li trong tự nhiên đang liếm mồ hôi chứa độc dưới cánh tay.

Nạn nhân bị chúng tấn công có trường hợp bị sốc phản vệ gần như ngay lập tức. Nhưng con người, vì lợi nhuận mà không từ bất kỳ điều gì. Trước khi bán cu li, họ sẽ lấy kìm để... bẻ sạch răng của chúng.

Một khi đã bị cắt bỏ, răng của chúng sẽ không mọc lại

Một khi đã bị cắt bỏ, răng của chúng sẽ không mọc lại. Và điều này có nghĩa là chúng sẽ không bao giờ có lại khả năng bảo vệ bản thân mình. Sau này dù được thả về lại tự nhiên, chúng cũng chẳng sống nổi quá lâu.

Đau đớn, sợ sệt không phải là tất cả. Ta vẫn chưa kể đến việc sinh hoạt của chúng bị xáo trộn vô cùng nhiều.

Trước hết, là sinh vật hoạt động về đêm, ánh đèn của chúng ta làm hại đến mắt của cu li. Hơn thế, trong một đêm, bình thường một con cu li sẽ đi những quãng đường rất dài, được phép tự do vận động để kiếm ăn.

Việc bị giữ trong chiếc cũi kín mít thật sự là một hình thức tra tấn khủng khiếp đối với cu li

Việc bị giữ trong chiếc cũi kín mít thật sự là một hình thức tra tấn khủng khiếp. Chẳng những gây ra tâm lí sợ hãi, đề phòng 24/7, chúng ta đang gián tiếp tặng cho chúng những căn bệnh khó chữa như tiểu đường, viêm phổi, béo phì, các biến chứng xấu về xương...

Chúng ta đang gián tiếp tặng cho chúng những căn bệnh khó chữaCác bác sĩ thú y là người hiểu điều này nhất.

Nhưng rồi cũng có thể bạn cho rằng nuôi chúng dù gì vẫn có điểm tốt, chúng được ăn uống đầy đủ, được sống trong an toàn?

Thật là một sai lầm lớn! Hầu hết những người nuôi đều không thể đảm bảo được đầy đủ khẩu phần ăn cần thiết như trong tự nhiên, và cu li sống trong điều kiện nuôi nhốt nghiệp dư luôn luôn bị thiếu dinh dưỡng rất nặng.

Thay vì được tiếp xúc với một thực đơn đa dạng: quả cây, mật hoa, côn trùng, thịt chim,... cu li phải ăn những gì con người đưa cho chúng: cơm, thức ăn đóng hộp, vài loại hoa quả thừa...

Cu li sống trong điều kiện nuôi nhốt nghiệp dư luôn luôn bị thiếu dinh dưỡng rất nặng

Gò bó và khổ sở, đó là tất cả những gì người ta có thể nói về cuộc sống của loài vật này sau khi bị bắt cóc khỏi thiên nhiên. Cho dù bạn có cố đối xử với chúng tốt đến mấy đi nữa, không gì thay thế được cuộc sống tự do.

Mỗi chúng ta đều phải chịu trách nghiệm cho những việc tốt mà ta không làm. Hãy chia sẻ thực trạng để tăng sự hiểu biết, tăng thêm cơ hội chấm dứt sự khốn khổ của loài cu li!

Cu li là một loài linh trường (Nycticebus coucang và Nycticebus pygmaeus), sống chủ yếu ở các khu rừng xanh nguyên sinh hoặc thứ sinh.

Thức ăn của chúng là các loài côn trùng, bọ cánh cứng, quả cây, lá nõn cây, trứng chim và chim non trong tổ... Chúng sống trong tất cả các sinh cảnh rừng, kể cả rừng tre nứa, đồi cây bụi…

Là động vật ăn đêm, ban ngày chúng cuộn tròn mình lại ngủ trong lùm cây. Đêm mới là thời điểm mà nó hoạt động.

Cập nhật: 10/09/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 55
  • 4.042