Cuộc sống khác biệt ở xã hội mẫu hệ lớn nhất thế giới

  •  
  • 4.791

Cộng đồng Minangkabau là xã hội mẫu hệ lớn nhất thế giới với dân số khoảng 4 triệu người sống tại tỉnh Tây Sumatra của Indonesia, nơi quyền thừa kế của cải được dành cho con gái.

Cộng đồng Minangkabau là xã hội mẫu hệ lớn nhất thế giới
Để trải nghiệm cuộc sống của cộng đồng người Minangkabau, nhiếp ảnh gia Yoppy Pieter của Washington Post đã sống 7 tuần ở một ngôi làng của tỉnh Tây Sumatra trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân địa phương. Giống nhiều cộng đồng khác, bản sắc của những người Minangkabau đang đứng trước nguy cơ mai một vì quá trình đô thị hóa.

Đối với người Minangkabau, vương miện vàng là biểu tượng của sự giàu có mà những cô dâu cần đội khi về nhà chồng.
Trong giai đoạn từ năm 2013 tới 2015, Pieter nhiều lần tới làng Sumpu, nơi ở của một nhóm người Minangkabau. Được chào đón như trở về nhà, Pieter có cơ hội trải nghiệm cuộc sống trong xã hội mẫu hệ lớn nhất thế giới cũng như thưởng thức những món ăn đặc biệt của họ. Đối với người Minangkabau, vương miện vàng là biểu tượng của sự giàu có mà những cô dâu cần đội khi về nhà chồng.

Hai anh em Ridzki và Fira cùng nhau tắm trong hồ Singkarak
Hai anh em Ridzki và Fira cùng nhau tắm trong hồ Singkarak. Là con gái, Fira sẽ được thừa kế gia sản của bố mẹ, bao gồm nhà cửa, ruộng vườn và trang sức. Nó phản ánh rõ nét vai trò của phụ nữ trong xã hội người Minangkabau, điều trái ngược hoàn toàn với các cộng đồng lân cận. Cậu bé Ridzki không cảm thấy buồn trước điều đó mà dự định khi lớn lên, cậu sẽ bươn trải khắp nơi trước khi trở về làng và xây dựng nó giàu đẹp hơn.

Ngôi nhà của người Minangkabau với những mái hiên cong như hình sừng của con trâu.
Ngôi nhà của người Minangkabau với những mái hiên cong như hình sừng của con trâu. Nó cho thấy sự gắn bó của cộng đồng này với nông nghiệp mà con trâu nước là biểu tượng rõ rệt nhất.

 Trong quá khứ, ngôi làng Sumpu có 200 mái nhà truyền thống nhưng nay chỉ còn chưa đầy 40 căn.
Tuy nhiên, những ngôi nhà truyền thống của người Minangkabau không còn nhiều. Trong quá khứ, ngôi làng Sumpu có 200 mái nhà truyền thống nhưng nay chỉ còn chưa đầy 40 căn. Những mái nhà hiện đại thay thế chúng như sự ảnh hưởng của xã hội bên ngoài tới cộng đồng mẫu hệ lớn nhất thế giới.

Đàn ông địa phương thực hiện Silat, một môn võ thuật truyền thống của người Minangkabau.
Đàn ông địa phương thực hiện Silat, một môn võ thuật truyền thống của người Minangkabau. Khi đến tuổi trưởng thành, đàn ông Minangkabau được khuyến khích đi ra ngoài để trải nghiệm thế giới, làm việc và tích lũy kiến thức để về xây dựng quê hương. Tuy nhiên, nhiều người trẻ lựa chọn ra đi mãi mãi.

Một thầy tế thực hiện nghi lễ truyền thống.
Một thầy tế thực hiện nghi lễ truyền thống. Cuộc sống không tương lai ở những làng quê nghèo như Sumpu là nguyên nhân khiến nhiều người trẻ không trở về.

Người đàn ông đánh cá bên hồ Singkarak.
Người đàn ông đánh cá bên hồ Singkarak. Hồ là nguồn cung thực phẩm cho người dân làng Sumpu.

Bà Lonely Asnah cô độc trong ngôi nhà cùng chú mèo.
Bà Lonely Asnah cô độc trong ngôi nhà cùng chú mèo. Con trai bà đã tới thành phố tìm cơ hội lập nghiệp. Căn nhà bà đang ở xuống cấp tới mức nguy hiểm nhưng Asnah chưa thể gia cố hay tìm được nơi ở mới. Việc những người đàn ông trẻ tuổi rời làng không trở về để lại nhiều hệ lụy cho cộng đồng mẫu hệ Minangkabau.

Cập nhật: 08/07/2016 Theo Zing.vn
  • 4.791

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook