Dân Hàn Quốc đổ xô săn tìm thiên thạch rơi

  •  
  • 1.706

Hàng trăm người Hàn Quốc đã đổ xô săn tìm các mảnh vỡ của một thiên thạch rơi xuống phía đông nam thành phố Jinju của nước này.

Sau một trận mưa thiên thạch được ghi nhận vào ngày 9/3, hàng trăm người đã đổ xô tìm kiếm những mảnh vỡ của thiên thạch tại những vùng đồi và trên ruộng lúa gần miền đông bắc thành phố Jinju, Hàn Quốc. Một số thợ săn kho báu còn mang theo cả cả thiết bị định vị GPS và thiết bị dò kim loại.

“Các phương tiện truyền thông đã thổi phồng khi cho rằng thiên thạch có thể mang lại sự giàu có. Điều này đã tạo ra một cơn sốt tìm kiếm thiên thạch tại Hàn Quốc”, một quan chức thuộc Cơ quan di sản văn hóa Hàn Quốc (CHAK) cho biết.

Dân Hàn Quốc đổ xô săn tìm thiên thạch rơi
Mảnh thiên thạch nặng 9kg được tìm thấy gần thành phố Jinju, Hàn Quốc

Mảnh đầu tiên của thiên thạch với trọng lượng 9kg đã được tìm thấy trong một nhà kính ở gần thành phố Jinju. Mảnh thứ hai nặng 4kg được tìm thấy bởi một người dân địa phương khác. Các nhà khoa học khẳng định cả hai hòn đá này đều có nguồn gốc từ không gian.

“Bởi vì thiên thạch được cho là đã vỡ thành nhiều hơn hai mảnh trên bầu khí quyển của Trái đất, nên vẫn còn khả năng tìm thấy thêm các mảnh thiên thạch khác. Mặc dù vậy, ước tính chính thức chưa được khẳng định”, một quan chức của Viện nghiên cứu địa cực Hàn Quốc tiết lộ.

Những người săn tìm của cải hy vọng họ sẽ bán các mảnh thiên thạch với giá cao. Theo giá bán trên thị trường hiện tại, mảnh nặng 9kg có thể được bán với giá 90.000 USD. Một nhà săn tìm thiên thạch người Mỹ đã có mặt tại thành phố Jinju và đề nghị mọi người bán cho ông ta mất cứ mảnh thiên thạch nào mà họ thấy.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-Won đã đề nghị chính phủ nên mua lại những mảnh thiên thạch để nghiên cứu hoặc trưng bày. Trong khi đó, các quan chức CHAK cho biết cơ quan này mong muốn giữ thiên thạch được tìm thấy như một tài sản văn hóa và không muốn chúng bị đưa ra nước ngoài.

Mưa thiên thạch xảy ra khi hàng trăm thiên thạch bị đốt cháy khi bay qua bầu khí quyển của Trái đất. Một số mảnh thiên thạch không bị đốt cháy hoàn toàn và rơi xuống mặt đất.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 1.706