Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai

Di sản thiên nhiên thế giới tại Thái Lan
  •  
  • 648

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2005.

Dong Phaya Yen theo tiếng Thái Lan có nghĩa là "Rừng của Chúa Băng"

Dong Phaya Yen theo tiếng Thái Lan có nghĩa là "Rừng của Chúa Băng". Đây là một dãy núi ở miền Trung Thái Lan, bắt đầu từ phía Tây Nam của dãy núi Phetchabun, nó là một phần của đường phân chia giữa thung lũng sông Chao Phraya và cao nguyên Khorat của Đông Bắc Thái Lan. Dãy núi dài khoảng 230 km và được nối tiếp bằng Dãy núi Cardamom về phía Nam và dốc đứng Dongrak về phía Đông.

Nước từ dãy núi đổ về phía Bắc tạo ra nhiều nhánh sông. Toàn bộ khu vực này có độ cao không đồng đều, nơi có độ cao 100 m, nơi lại có độ cao 1.351m so với mực nước biển trong đó đỉnh Khao Rom là đỉnh cao nhất. Trong quần thể rừng Dong Phaya Yen có nhiều vườn quốc gia trong đó nổi tiếng nhất là Vườn quốc gia Khao Yai, đây là vườn quốc gia đầu tiên của Thái Lan.

Những tờ quảng cáo giới thiệu về từng quốc gia Khao Yai và Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen.
Những tờ quảng cáo giới thiệu về từng quốc gia Khao Yai và Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen.

Những vườn quốc gia còn lại gồm:

Vườn quốc gia Ta Phraya tại biên giới với Campuchia, Vườn quốc gia Thap Lan, Vườn quốc gia Pangsida, Vườn quốc gia Phra Phutthachai và Khu bảo tồn hoang dã Dongyai. Tổng diện tích của cả quần thể rừng Dong Phaya Yen là 6155 km².

Năm 2005, các khu rừng của Khu quần thể rừng - Dãy núi Dong Phaya Yen được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới dưới tên gọi "Phức hợp rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai" (Dong Phaya Yen – Khao Yai Forest Complex).

Trong khu quần thể rừng Dong Phaya Yen, Vườn quốc gia Khao Yai là một vườn quốc gia nổi tiếng nhất

Trong khu quần thể rừng Dong Phaya Yen, Vườn quốc gia Khao Yai là một vườn quốc gia nổi tiếng nhất và là vườn quốc gia đầu tiên được thành lập tại Thái Lan. Vườn quốc gia này nằm phần lớn trên đất của tỉnh Nakhon Ratchasima nhưng cũng bao gồm một phần của các tỉnh Saraburi, tỉnh Prachinburi và tỉnh Nakhon Nayok. Vườn quốc gia Khao Yai được thành lập ngày 18 tháng 9 năm 1962 do Boonsong Lekakul - một nhà bảo vệ môi trường rất nổi tiếng đề xướng, ông cũng đóng vai trò chính trong sự thiết lập vườn quốc gia này.

Thác nước

Vườn quốc gia rộng thứ hai tại Thái Lan cũng thuộc khu quần thể rừng Dong Phaya Yen có diện tích 2168 km² bao gồm rừng cây xanh và cỏ. Độ cao của khu vườn này từ 400 m đến 1000 m so với mặt biển. Có 300 loài thực vật, 320 loài chim và 67 loài động vật có vú cư trú tại đây, trong đó có gấu đen châu Á, voi châu Á, bò rừng, hổ, vượn, nai sambar Ấn Độ, chó rừng và lợn lòi. Trong đó còn có nhiều thác nước. Có thác Haew Narok cao 80 m là thách nước đẹp và nổi tiếng tại Thái Lan.

Cây cầu

Trong các nghiên cứu cuộc sống hoang dã những năm gần đây của các nhà khoa học, nhà động vật học thì một số loài động vật, đặc biệt là loài hổ đã và đang bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người ở gần trung tâm vườn.

Tổng hợp các cuộc điều tra và nghiên cứu thì tại quần thể rừng Dong Phaya Yen có hơn 800 loài động vật trong đó có 112 loài thú, 392 loài chim và 200 loài bò sát, lưỡng cư. Đặc biệt trong số đó có đến 19 loài xếp trong danh sách dễ bị tổn thương, 1 loài xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp và 04 loài có nguy cơ tuyệt chủng. Toàn bộ quần thể rừng đã tạo nên một môi trường sinh thái, cư trú và nuôi dưỡng tuyệt vời cho các loài động thực vật.

Loài hổ bị ảnh hưởng lớn do tác động của con người gần trung tâm vườn

Cá sấu

Loài rắn

Đàn voi

Một số loài động vật cư trú tại rừng Dong Phaya YenMột số loài động vật cư trú tại rừng Dong Phaya Yen

Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai được Unesco công nhận theo tiêu chí (x): Tại quần thể rừng có đến 800 loài động vật trong đó có 112 loài thú, 392 loài chim và 200 loài bò sát, lưỡng cư. Đặc biệt trong số đó có đến 19 loài xếp trong danh sách dễ bị tổn thương, 1 loài xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp và 04 loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Khu quần thể có môi trường sinh thái tuyệt vời tạo ra nơi cư trú và sinh trưởng cho các loài động, thực vật đồng thời tạo thành một hệ sinh thái rừng nhiệt đới có tác động lớn đến khí hậu phía Đông Bắc Thái Lan.

Hiện nay, khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai là một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại Thái Lan và là di sản thứ 5 của Thái Lan được Unesco công nhận.

Cập nhật: 01/03/2016 Theo disanthegioi.info
  • 648