Đây là cách nhiếp ảnh gia tạo nên một tác phẩm macro về côn trùng

  • 1.812

Với sự đam mê về thể loại macro, nhiếp ảnh gia Levon Biss đã tạo ra những bức ảnh rất chi tiết về côn trùng.

Levon Bliss là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp chân dung và anh thường chụp cho các vận động viên hàng đầu thế giới. Đôi khi anh cũng chụp Macro về những loại côn trùng mà con trai anh bắt được. Một ngày nọ, anh đến bảo tàng Oxford Museum of Natural History, cho họ xem những bức ảnh của anh và thuyết phục họ cho anh mượn những tiêu bản côn trùng quý hiếm đang được bảo tồn tại đây.

Ban quản lý bảo tàng dễ dàng bị thuyết phục trước trình độ nhiếp ảnh của anh và đã cho anh mượn các tiêu bản côn trùng đẹp nhất. Tiến sỹ James Hogan - một nhà côn trùng học, đã giúp anh chọn ra những loại côn trùng có màu sắc, hình dáng đặc biệt mà con người rất khó nhìn thấy nhưng có thể được thể hiện tốt qua sự phóng đại của kính hiển vi.

Theo Gizmodo, Levon Biss phải kiểm tra từng bộ phân của con côn trùng (râu, mắt...) để đảm bảo độ chính xác của bức ảnh. Anh sử dụng kính hiển vi để chụp cận cảnh từng bộ phận của côn trùng và sử dụng các phần mềm hậu kỳ để ghép lại thành một bức ảnh hoàn chỉnh.

Vì độ sâu trường ảnh DOF của hệ thống quang học rất mỏng nên anh đã phải chụp đến đến hơn 10.000 bức ảnh khác nhau, mỗi bức ảnh có khoảng lấy nét cách nhau 10 microns (1/7 độ dày của sợi tóc người). Bức ảnh thành quả sẽ có độ phân giải cao hơn 36MP nhiều lần.

Thiết bị được Levon sử dụng bao gồm:

  • Nikon D810 - Độ phân giải 36MP
  • Nikkor 200mm
  • Ống kính hiển vi 10X
  • Các loại đèn
  • Một bộ dolly và thanh trượt điện

Quá trình chụp ảnh này mất rất nhiều công sức, mỗi bức ảnh tốn của anh gần 2 tuần làm việc. Dưới đây là video quá trình tạo ra các bức ảnh macro về côn trùng này:

Hiện tại, 22 bức ảnh do Levon chụp đang được trưng bày tại viện bảo tàng tự nhiên Oxford, Anh. Bạn đọc có thể những bức ảnh này dưới đây:

Cập nhật: 23/06/2016 Tổng hợp
  • 1.812

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook