Để không bị ung thư trực tràng hãy làm điều này mỗi ngày

  •  
  • 4.609

Các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp giúp giảm tới 26% nguy cơ mắc ung thư trực tràng - căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của ca sĩ Trần Lập.

Ung thư có thể nói là một vấn nạn khó giải quyết trong xã hội hiện nay. Căn bệnh này cứ âm thầm lặng lẽ phát triển, để rồi đến khi bệnh phát tác thì đã quá muộn, vô phương cứu chữa. Hơn nữa, ung thư cũng không có thuốc đặc trị, chỉ có thể kéo dài sự sống của bệnh nhân bằng xạ trị hoặc phẫu thuật.

Vì thế có thể nói, cách tốt nhất để chữa khỏi ung thư là... không bị mắc ung thư. Và mới đây, các nhà nghiên cứu của trường ĐH Nam California (Mỹ) đã xác định chính xác một phương pháp giúp bạn ít nhất giảm thiểu được nguy cơ ung thư đường ruột. Đó là: uống 1 tách cafe mỗi ngày.

Uống 1 đến 2 ly cafe mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột tới 26%.
Uống 1 đến 2 ly cafe mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột tới 26%.

Cụ thể hơn, các nhà khoa học cho rằng uống 1 đến 2 ly cafe mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột tới 26%. Con số này có thể lớn hơn nữa nếu đó là một ly cafe đen đặc.

Theo Stephanie Schimit - chủ nhiệm nghiên cứu: "Các hợp chất có lợi từ cafe tất nhiên sẽ phụ thuộc vào chất lượng hạt và cách rang, xay cafe. Tuy nhiên tin tốt là số liệu của chúng tôi cho thấy nguy cơ ung thư trực tràng sẽ giảm xuống, bất kể loại cafe bạn uống là gì".

Các chuyên gia cho rằng caffeine và một số chất chống oxy hoá hình thành trong quá trình rang xay cafe có liên quan đến chuyện này.

Stephen Gruber - một trong những nhà nghiên cứu cho biết: "Tôi có thể khuyến khích những người yêu thích cafe rằng họ đang tự làm giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu sâu hơn để có thể kết luận rằng càng uống cafe là một lá chắn bảo vệ cơ thể hoàn toàn khỏi căn bệnh tai ác này".

Những người uống cafe mỗi ngày có tỉ lệ ung thư thấp hơn hẳn.
Những người uống cafe mỗi ngày có tỉ lệ ung thư thấp hơn hẳn.

Để có được thành quả này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 5.100 người đang mắc ung thư ruột, và 4.000 người chưa từng có tiền sử ung thư về sở thích uống cafe của họ. Kết quả cho thấy trong số này những người uống cafe mỗi ngày có tỉ lệ ung thư thấp hơn hẳn.

Nghiên cứu được công bố bởi Hội đồng nghiên cứu Ung thư Mỹ.

Cập nhật: 04/04/2016 Theo VnExpress
  • 4.609

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook