Đẹp ma mị hình ảnh siêu trăng cuối cùng trong năm 2019

  • 580

Siêu Trăng lần ba và cũng là lần cuối cùng của năm 2019 đã diễn ra vào đêm 20/03 vừa qua, đây cũng là lần đầu tiên sau 19 năm xảy ra siêu Mặt Trăng vào ngày Xuân phân.

Từ khắp nơi trên thế giới, mọi người từ những người yêu thích bầu trời đến những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đã quan sát được Siêu Trăng cuối cùng của năm 2019. Mặt Trăng to hơn 14% và sáng hơn 30% trên bầu trời, tạo nên khung cảnh đẹp tuyệt vời.

Trăng tròn xuất hiện phía sau tháp anten trên đỉnh Tòa nhà Thương mại One World ở New York, Mỹ.
Trăng tròn xuất hiện phía sau tháp anten trên đỉnh Tòa nhà Thương mại One World ở New York, Mỹ. Siêu Mặt Trăng tiếp theo sẽ diễn ra vào 09/03/2020, năm 2020 cũng có 3 lần Siêu Trăng. (Ảnh: AP Photo/J. David Ake).

Trong thực tế, mắt thường sẽ không nhận thấy quá rõ sự khác biệt về kích thước cũng như độ sáng của Mặt Trăng khi xảy ra Siêu Mặt Trăng.
Trong thực tế, mắt thường sẽ không nhận thấy quá rõ sự khác biệt về kích thước cũng như độ sáng của Mặt Trăng khi xảy ra Siêu Mặt Trăng. Để thấy được Mặt Trăng to lớn hơn, người quan sát có thể theo dõi từ khi Mặt Trăng mới mọc, lúc này ảo giác quang học khi so sánh tương quan Mặt Trăng với các tiền cảnh ở chân trời sẽ tạo hình ảnh Mặt Trăng to hơn. (Ảnh: Jennifer Rose Lane).

 Trong hình là Mặt Trăng đang tỏa sáng trên bầu trời một nhà thờ ở Skopje, quốc gia đông nam Châu Âu Macedonia.
Theo phương Tây, mùa xuân bắt đầu vào ngày Xuân phân 20/03. Pha Trăng tròn hôm qua rơi vào đúng ngày Xuân phân, đánh dấu sự kết thúc của mùa đông bằng ánh trăng nhẹ dịu. Trong hình là Mặt Trăng đang tỏa sáng trên bầu trời một nhà thờ ở Skopje, quốc gia đông nam Châu Âu Macedonia. (Ảnh: Robert Atanasovski/AFP).

Trong ảnh là Siêu Trăng Xuân phân treo cao bên trên tòa lâu đài cổ Mithymna Molyvos ở đảo Lesbos của Hy Lạp.
Siêu Mặt Trăng thường diễn ra nhiều lần trong năm, nhưng Siêu Trăng vào đúng ngày Xuân phân thường hiếm xuất hiện. Lần trước chúng ta chứng kiến sự kiện này là vào năm 2000 và lần tiếp theo sẽ là vào năm 2030. Trong ảnh là Siêu Trăng Xuân phân treo cao bên trên tòa lâu đài cổ Mithymna Molyvos ở đảo Lesbos của Hy Lạp. (Ảnh: Aris Messinis/AFP).

Khi diễn ra Siêu Mặt Trăng, vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất sẽ cách chúng ta chỉ 360.772km
Khi diễn ra Siêu Mặt Trăng, vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất sẽ cách chúng ta chỉ 360.772km, trong khi khoảng cách trung bình giữa chúng là 384.400km. (Ảnh: Robert Atanasovski/AFP).

Hình ảnh sau khi phóng to sẽ tạo hiệu ứng khiến Mặt Trăng trông to hơn rất nhiều.
Một trong những kỹ thuật chụp ảnh Mặt Trăng được yêu thích là đứng từ xa và phóng to lên. Hình ảnh sau khi phóng to sẽ tạo hiệu ứng khiến Mặt Trăng trông to hơn rất nhiều. (Ảnh chụp tại Budapest, Hungary bởi Peter Komka/MTI/AP).

Chị Hằng khoe dung nhan bên trên ngôi thánh đường Santiago de Compostela ở vùng Galicia thuộc Tây Ban Nha.
Chị Hằng khoe dung nhan bên trên ngôi thánh đường Santiago de Compostela ở vùng Galicia thuộc Tây Ban Nha. (Ảnh: Lavandeira Jr/EPA-EFE/REX/Shutterstock).

Lấp ló phía sau tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York là Siêu Trăng cuối cùng của năm 2019.
Lấp ló phía sau tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York là Siêu Trăng cuối cùng của năm 2019. (Ảnh: J. David Ake/AP).

Hình ảnh chụp Mặt Trăng lúc vừa mọc ở hồ Michigan tại thành phố cảng Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ.
Lớp khí quyển dày nằm gần chân trời khiến hình ảnh Mặt Trăng bị méo mó. Đây là hình ảnh chụp Mặt Trăng lúc vừa mọc ở hồ Michigan tại thành phố cảng Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ. (Ảnh: Mike De Sisti).

Cao hơn cả đỉnh núi Les Jumelles ở Plambuit, Thụy Sĩ là Mặt Trăng tròn vành vạnh.
Cao hơn cả đỉnh núi Les Jumelles ở Plambuit, Thụy Sĩ là Mặt Trăng tròn vành vạnh. (Ảnh: Anthony Anex, EPA-EFE).

Trăng tròn đầu mùa xuân được chụp từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) b
Trăng tròn đầu mùa xuân được chụp từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) bởi các phi hành gia thuộc sứ mệnh Expedition 59 đang sinh sống và làm việc tại đây. (Ảnh: NASA).

Một chiếc máy bay đang bay ngang qua phía trước Mặt Trăng trên bầu trời từ văn phòng của NASA ở Fort Myer Heights, Arlington, Virginia.
Một chiếc máy bay đang bay ngang qua phía trước Mặt Trăng trên bầu trời từ văn phòng của NASA ở Fort Myer Heights, Arlington, Virginia. (Ảnh: NASA/Joel Kowsky).

Trong góc ảnh này, bức tượng nổi tiếng Nữ thần Tự Do ở New York dường như đang quan sát Mặt Trăng mọc dần lên từ đường chân trời.
Trong góc ảnh này, bức tượng nổi tiếng Nữ thần Tự Do ở New York dường như đang quan sát Mặt Trăng mọc dần lên từ đường chân trời. (Ảnh: Getty Images/Atilgan Ozdil/Anadolu Agency).

Cập nhật: 22/03/2019 Theo khampha
  • 580

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook