Đĩa trắng Blu-ray bắt đầu được xuất xưởng

  • 117

Nguồn: Blu-ray

Công ty TDK của Nhật đang phân phối những đĩa Blu-ray trắng tới các đại lý bán lẻ. Bản ghi một lần (recordable) 25 GB sẽ có giá gần 20 USD còn đĩa ghi nhiều lần (rewritable) cùng dung lượng là hơn 24 USD.

Cuối năm nay, TDK sẽ tiếp tục phát hành đĩa Blu-ray có thể lưu dữ liệu trên cả 2 mặt, nhờ đó tăng khả năng lưu trữ lên 50 GB. Phiên bản recordable sẽ khoảng 48 USD còn rewritable xấp xỉ 60 USD.

Theo TDK, giá thành sản phẩm sẽ giảm dần khi dây chuyền sản xuất cho định dạng mới trở nên phổ biến. Trong khi đó, đầu Blu-ray sẽ không xuất hiện trên thị trường ít nhất là đến cuối năm nay.

Nhóm hậu thuẫn định dạng Blu-ray, trong đó có Sony, Philips, Dell và một số xưởng phim ở Hollywood, khẳng định công nghệ của họ sẽ cho phép sản xuất đĩa DVD có dung lượng lớn hơn định dạng đối thủ.

Ngược lại, Toshiba, Toshiba, Microsoft, Intel và những công ty ủng hộ HD DVD khác lại cho rằng chi phí đầu tư cho HD DVD thấp hơn.

Đối với người tiêu dùng, cuộc chiến DVD thế hệ mới này khiến họ lúng túng do không biết nên chọn định dạng nào. Ngoài ra, họ cũng phải lưu ý để mua các thiết bị điện tử phù hợp với những bộ phim mà họ muốn xem.

T.N.
Cập nhật: 12/04/2006 Theo CNet, VnExpress
  • 117

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook