Gặp gỡ loài cá duy nhất trên thế giới có thể "biến hình" như Pokémon

  •   4,47
  • 19.422

Khả năng có 1-0-2 này giúp cá xiêm trở thành loài rất được ưa chuộng đối với những người nuôi cá cảnh.

Cá xiêm là dòng cá có nhiều màu sắc đa dạng, vây căng tròn tuyệt đẹp và là một trong những loài được yêu thích nhất trong thế giới cá cảnh.

Tuy nhiên điều khiến chúng trở nên thực sự nổi bật là trí thông minh kì lạ cùng với khả năng "đổi màu" như... Pokémon. Kỳ lạ chưa? Hãy tìm hiểu về loài cá này qua bài viết dưới đây.

Cá xiêm là dòng cá có nhiều màu sắc đa dạng.
Cá xiêm là dòng cá có nhiều màu sắc đa dạng.

Cá xiêm là tên gọi chung cho một số loài cá thuộc chi Betta, trong đó giống được yêu thích hơn cả là B.splendens - hay còn gọi là cá chọi Xiêm.

Là loài cá lâu đời ở Thái Lan, cá xiêm đã bị lai tạp rất nhiều, hiện nay có tới hàng ngàn "anh chị em" khác nhau với đủ kiểu màu sắc và hình dáng đuôi. Đó cũng chính là đặc điểm biến chúng trở thành giống cá cảnh rất được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Cá xiêm được lai tạo để làm cá cảnh với bộ vây đồ sộ.
Cá xiêm được lai tạo để làm cá cảnh với bộ vây đồ sộ.

Nổi tiếng với màu sắc sặc sỡ cùng bộ vây dài thướt tha tuyệt đẹp của mình nhưng ít ai biết rằng loài cá xiêm ngoài thiên nhiên hoang dã chỉ có hai mà là xanh lá xây xỉn (dull green) và nâu cùng với bộ vây ngắn.

Chính nhờ vào quá trình lai tạo của con người mà đã xuất hiện vô vàn những giống cá xiêm sở hữu các "bộ áo" sặc sỡ như: Veiltail, Delta, Superdelta, Halfmoon...

Tuy nhiên bạn cần biết rằng giống cá này có một khả năng vô cùng "khó chịu" đối với chủ nhân của chúng: bộ cánh sặc sỡ đó dễ dàng mất đi nếu chúng bị stress hoặc ốm.

Cá xiêm hoang dã.
Cá xiêm hoang dã.

Hiện tượng cá đổi màu thực sự là có 1-0-2.
Hiện tượng cá đổi màu thực sự là có 1-0-2.

Hiện tượng cá đổi màu thực sự là có 1-0-2. Sau khi quan sát loài cá này trong các môi trường khác nhau và qua một khoảng thời gian nhất định, người ta đã nhận ra rằng màu sắc của cá xiêm sẽ thay đổi phụ thuộc vào tính thuận lợi của môi trường sống và thậm chí ...tâm trạng của chúng.

Màu sắc của cá xiêm sẽ thay đổi phụ thuộc vào tính thuận lợi của môi trường sống và thậm chí ...tâm trạng của chúng.
Màu sắc của cá xiêm sẽ thay đổi phụ thuộc vào tính thuận lợi của môi trường sống và thậm chí ...tâm trạng của chúng.

Khi cá xiêm phải sống trong môi trường không thuận lợi, không đủ thức ăn, chúng sẽ có màu sắc xỉn và nhạt đồng thời có vây yếu, bé.

Tuy nhiên sau một thời gian sống trong điều kiện thuận lợi hơn, chúng hoàn toàn đổi khác và khoác lên mình một "bộ cánh" màu sắc đậm sáng cùng chiếc vây dài.

Đây là loài cá lâu đời ở Thái Lan.
Đây là loài cá lâu đời ở Thái Lan.

Lý do được đưa ra là do việc bên cạnh có một "kẻ thù tiềm năng" đã đặt con cá vào tình trạng căng thẳng, khiến nó thay đổi màu sắc.

Nghe thì thật khó tin nhưng các nhà khoa học cũng đã tìm ra rằng, cá xiêm có trí thông minh cao và có thể nhận ra chủ của mình cũng như... diễn trò. Chúng có thể được dạy để bơi theo ngón tay, bơi qua vào hay đẩy bóng vào gôn! Chúng cũng nổi tiếng là hiếu chiến và thường được sử dụng trong các trận "chọi cá".

Giống cá này nổi tiếng là hiếu chiến và thường được sử dụng trong các trận "chọi cá".
Giống cá này nổi tiếng là hiếu chiến và thường được sử dụng trong các trận "chọi cá". (Ảnh: Dr Tom Bailey).

Có thể thấy không chỉ là một loài cá cảnh đẹp, cá xiêm còn sở hữu những "tài lẻ" bất ngờ. Chính vì vậy mà chú cá nhỏ bé này được xếp thứ hai chỉ sau cá vàng trong danh sách yêu thích của những người mê cá cảnh.

Vì vậy nếu bạn sở hữu một chú cá xiêm, hãy thử dành chút thời gian chăm sóc và quan sát chúng, có khi bạn sẽ chứng kiến được khả năng kì diệu này đấy!

Cập nhật: 05/03/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,47
  • 19.422