Giống người Hobbit trong 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' có thực?

  • 33
  • 4.068

Một nghiên cứu khoa học mới đây khẳng định giống người trong tưởng tượng của nhà văn J.R.R Tolkien, tác giả tiểu thuyết “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, thực tế có tồn tại.

Các cuộc tranh luận giữa cộng đồng khoa học về nguồn gốc xuất xứ của giống người mới phát hiện "bùng nổ" sau khi phần còn lại của giống người Homo floresiensis, được tìm thấy lần đầu tiên ở đảo Flores, Indonesia năm 2003. Người Homo floresiensis hay còn gọi là Hobbit, có thân hình và bộ não nhỏ bằng một nửa người bình thường, với chiều cao gần 1 m, nặng gần 30 kg và có thể sinh sống trên đảo này từ 8.000 năm trước. 

Giống người Hobbit trong tưởng tượng so với nhân vật "Chúa tể của những chiếc nhẫn".


Trước đó, các nhà khoa học cho rằng, giống người “mini” trên cùng nhóm với người lùn Pygmy, sống ở xích đạo châu Phi. Bộ não của họ có kích thước nhỏ là do bị một loại bệnh khiến không thể phát triển bình thường.

Tuy nhiên, theo phát hiện mới đây, họ là giống người mới, trở nên nhỏ bé do các điều kiện ngoại cảnh của đảo tác động. Theo một nghiên cứu của Eleanor Weston và Adrian Lister thuộc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London, não của họ nhỏ do phải sống cô lập trên đảo. 

Não của người Hobbit nhỏ do sống cô lập trên đảo.


Các nhà khoa học khẳng định người Hobbit có nguồn gốc từ những giống người thời tiền sử, mà cụ thể là người Homo erectus, đã bị tuyệt chủng.

Cả Homo erectus và người hiện đại (Homo sapiens) đều có nguồn gốc từ giống người Homo ergaster, sống cách đây 1,5 triệu năm. Hai nghiên cứu mới nhất cho thấy, Hobbit là con cháu của một trong hai giống người kể trên. 

Xương ống chân của người Hobbit giống với người hiện đại.


Nhóm nghiên cứu của William Jungers, ĐH Stony Brook, New York đã phân tích dấu chân của một người Hobbit. Theo một số dấu hiệu, dấu chân của họ rất giống con người hiện đại với ngón chân cái to hơn, cùng khớp xương giúp ngón chân choãi ra để “gánh vác” trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, cũng có một số đặc điểm khác, như bàn chân dài hơn người hiện đại với các ngón chân dài và cong giống loài tinh tinh.

Cập nhật: 08/05/2009 Theo Báo Đất Việt (DailyMail)
  • 33
  • 4.068

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook