Hút cạn nước ao, phát hiện lăng mộ quái đản bên dưới: Cảnh bên trong ám ảnh chuyên gia

  •   2,56
  • 63.705

Vào năm 2018, một cái ao bên ngoài thôn Tam Quan Miếu, Tề Dương, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc được xả nước và dọn dẹp. Không ai nghĩ rằng dưới mặt ao phẳng lặng lại có một ngôi mộ cổ lớn. Điều đáng sợ hơn, đó là nơi chôn của 17 bộ hài cốt.

Các nhà khảo cổ học khi đến hiện trường đã phát hiện đó là đỉnh của ngôi mộ cổ bằng gạch xanh! Các chuyên gia nhanh chóng đến hiện trường. Căn cứ vào hình dáng phần lộ ra trên mặt nước, sơ bộ có thể suy đoán đây là một ngôi mộ lớn thời nhà Hán.

Bảy chiếc máy bơm được sử dụng để hút nước cả ngày lẫn đêm, nước trong ao cuối cùng cũng được rút cạn!

Lăng mộ quái đản đến đáng sợ

Sau khi đích thân xuống kiểm tra, chuyên gia khẳng định lăng mộ này bao gồm hai ngôi mộ ở phía đông và tây, tổng diện tích khoảng 300 mét vuông! Trước đó, lăng mộ của Đàm Thiệu, ngôi mộ đầu tiên được phát hiện ở vùng Giang Nam, chỉ rộng 200 mét vuông...

Trong quá trình khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện những bộ xương người ở độ sâu 1,5 mét. Theo lẽ thương, ở độ sâu này không thể có tang vật, huống chi là xương cốt... Tại sao lại như vậy?

Sau đó, xương chân, xương sọ, xương cột sống và nhiều bộ phận khác tiếp tục xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong lăng mộ, tình hình càng ngày càng quái đản.

Các chuyên gia phỏng đoán mực nước ngầm ở nơi này phải rất cao, do đó đã cuốn những bộ hài cốt này 'trôi dạt' đến vị trí chỉ cách mặt đất 1,5 mét này.

Tuy nhiên không dừng lại ở đó, khi bí ẩn về những bộ xương người chưa được giải đáp thì người ta lại tiếp tục phát hiện những mảnh xương chó trong lăng mộ phía tây. Đây cũng là nơi cất giữ quan tài. Có vẻ như chủ nhân của ngôi mộ đã đưa vật nuôi của mình sang thế giới bên kia.

Quang cảnh trong quá trình khai quật.
Quang cảnh trong quá trình khai quật. (Hình ảnh: Kknews).

Tiếp đó, xương gia cầm, xương bò, xương sườn của loài gặm nhấm... cũng lần lượt được tìm thấy. Chủ nhân của ngôi mộ kỳ lạ dường như đã mang theo một trang trại xuống mồ!

Vào thời Đông Hán, phong tục chôn cất xác sống về cơ bản đã bị bãi bỏ, hầu như tất cả đều được thay thế bằng tượng gốm, dù là hoàng đế hay quý tộc. Nhưng chủ nhân của ngôi mộ lớn này vẫn dùng những con vật sống để hiến tế. Đây có thể coi là một dấu hiệu bất thường...

Bầu không khí kỳ lạ vẫn tiếp diễn. Lần này, xương cốt của hai đứa trẻ đã thực sự khiến các chuyên gia thất kinh! Mọi người hoang mang trước việc xương người lớn, xương động vật và thậm chí có cả trẻ nhỏ... Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra?

Kết luận gây sốc về 17 bộ hài cốt

Sau đó, khi công việc dọn dẹp tiếp tục, cuối cùng, các nhà nhân chủng học đã thực sự xác định được xương của 17 người trong hai ngôi mộ ở phía đông và tây! Đây là một kết luận gây chấn động.

Trong số những người này có nam có nữ, người già và trẻ nhỏ... Do sự xáo trộn của mạch nước ngầm, không một bộ xương nào trong ngôi mộ là hoàn chỉnh. Tổng cộng 17 bộ hài cốt này thực sự đặt ra một bài toán khó.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia khảo cổ đưa ra một số suy đoán:

Đầu tiên là tác động của tự nhiên. Dòng chảy của mạch nước ngầm trong hơn 1000 năm có thể đã mang xương cốt từ những ngôi mộ khác trong lòng đất đến ngôi mộ này.

Trường hợp thứ hai là các thành viên của một gia đình được chôn cất trong lăng mộ. Có thể do một nguyên nhân nào đó, những người trong một đại gia đình đã cùng qua đời. Con cháu trong dòng họ đã sửa sang lại ngôi mộ lớn này và dùng nó để chôn cất tất cả những người này.

 Lăng mộ "đằm mình" dưới ao mà dân làng không hề hay biết.
Lăng mộ "đằm mình" dưới ao mà dân làng không hề hay biết. (Hình ảnh: Dippam)

Điều đáng tiếc là trong lăng mộ không có manh mối nào khác còn sót lại. Các chuyên gia chỉ có thể phỏng đoán đây là một vị quan thượng thư hoặc một gia đình giàu có cuối thời Đông Hán.

Tổng cộng trong mộ có 17 người, họ có thể đã cùng nhau trải qua cảnh tượng khủng khiếp hơn 1000 năm trước. Những bộ xương không thể kể câu chuyện của chính mình, nhưng đã mở ra những 'dấu hỏi lớn' cho hậu thế...

Phát hiện về lăng mộ Hán ở Tam Quan Miếu sau này được chọn là một trong 5 khám phá khảo cổ hàng đầu ở Sơn Đông năm 2019.

Đồng thời, trong khu lăng mộ này, người ta cũng tìm thấy những bức chân dung bằng đá tinh xảo, có giá trị nghiên cứu lịch sử. Về sau, chính quyền địa phương quan tâm và quyết định xây dựng một bảo tàng với diện tích khoảng 4000 mét vuông để khách tham quan có thể đến chiêm ngưỡng.

Cập nhật: 02/12/2021 Theo Pháp luật và bạn đọc
  • 2,56
  • 63.705