Israel phát hiện bể ngầm chứa nước 2.700 năm tuổi

  • 1.855

Các nhà khảo cổ học Israel phát hiện một bể chứa nước lớn có niên đại 2.700 năm bên dưới lòng đất.

Hệ thống ngầm chứa nước được phát hiện gần thành phố Rosh Ha-Ayin, hơn 22km về phía đông của Tel Aviv, có từ cuối thời Đồ sắt, được các bức tường có hình chạm khắc bao quanh, New York Post ngày 24/7 đưa tin.

Hệ thống ngầm gồm bể chứa sâu gần 4m, dài trên 20m nằm dưới một cấu trúc lớn có các bức tường kéo dài gần 50m, theo tuyên bố của Cơ quan Cổ vật Israel (IAA).

Có khả năng đây là địa điểm được các trang trại lân cận tạo nên để kiểm soát nguồn cung nước trong khu vực.
Có khả năng đây là địa điểm được các trang trại lân cận tạo nên để kiểm soát nguồn cung nước trong khu vực.

Kích thước của hệ thống này chỉ ra khả năng đây là địa điểm được các trang trại lân cận tạo nên để kiểm soát nguồn cung nước trong khu vực. "Cấu trúc được phát hiện trong cuộc khai quật này khác với hầu hết các trang trại được phát hiện trước đây", Gilad Itach, giám đốc các cuộc khai quật của IAA, nói trong một tuyên bố.

"Thu thập và tích trữ nước mưa là việc cần thiết ở thời xưa. Với lượng mưa hàng năm khoảng 500mm, những cơn mưa mùa đông trong khu vực dễ dàng lấp đầy bể chứa khổng lồ này", Itach nói thêm. Các mảnh gốm vỡ được phát hiện trên sàn gần bể chứa có khả năng vỡ ra từ bình được dùng để lấy nước.

Trên tường gần lối vào có các bức tranh khắc về con người, dấu chữ thập và cây cỏ, có khả năng được người ở thời kỳ sau để lại lúc đi qua. Có 7 biểu tượng người với cánh tay dang rộng, một số dường như đang cầm một loại vật thể.


Bể chứa nước được phát hiện. (Video: Israel Antiquities Authority Official Channel).

Cập nhật: 26/07/2017 Theo VnExpress
  • 1.855

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook