Italy hứng trận động đất mạnh lịch sử

  •  
  • 267

Một trận động đất có cường độ 6,6 độ Richter đã đổ bộ vào Italy trong sáng 30/10, gây nên đợt dư chấn mạnh nhất mà quốc gia này từng ghi nhận trong vòng 36 năm trở lại đây, theo Cơ quan Nghiên cứu Địa chất Mỹ (USGS).

Nhiều người dân đã đổ ra đường trong cơn hoảng loại khi trận động đất bắt đầu lúc 7h40 sáng 30/10 (giờ địa phương) và các đội cứu hộ đã nhanh chóng được triển khai tới khu vực bị ảnh hưởng, giúp sơ tán người dân. Họ đã phải làm việc dưới điều kiện cứ 20 phút lại có một đợt dư chấn xuất hiện.

Các cơ quan cứu hỏa và cứu hộ của Italy cho hay có 6 người đã được kéo ra khỏi đống đổ nát tại thành phố Norcia, cách tâm chấn chỉ khoảng 6km. Hiện vẫn chưa có thêm báo cáo về con số người thiệt mạng và bị thương.

Hình ảnh một nhà thờ cổ kính của vùng Norcia, Italy bị phá hủy sau trận động đất
Hình ảnh một nhà thờ cổ kính của vùng Norcia, Italy bị phá hủy sau trận động đất. (Nguồn: CNN).

Rất nhiều người dân trong vùng bị ảnh hưởng đã được sơ tán tới các trại cứu trợ khẩn cấp và các căn phòng khách sạn được chuẩn bị sẵn bởi chính phủ Italy. Nhiều trường học đã phải đóng cửa do nhiều đợt dư chấn liên tiếp xảy ra sau đó.

Trận động đất xảy ra hôm Chủ nhật bắt nguồn từ độ sâu 10km, theo USGS, khiến cho tâm chấn của nó khá nông. Theo giới chuyên gia nhận định, nếu trận động đất có tâm chấn càng nông thì cường độ của nó thể hiện trên mặt đất càng rõ rệt, và gây ra ảnh hưởng lớn hơn.

Một số bức ảnh xuất hiện trong ngày cho thấy nhiều tòa nhà lịch sử đã bị tàn phá, nhiều tòa nhà vẫn chưa được gia cố lại kể từ sau các trận động đất xảy ra trước đó. Các đội cứu hộ cho hay họ rất lo ngại về khả năng xảy ra các trận lở đất nên đã mang theo nhiều trang thiết bị phục vụ cho việc dọn dẹp các tuyến đường nối các thị trấn, làng mạc trong vùng.

Trước đó, trong hôm 26/10, Italy cũng hứng chịu 2 trận động đất, có cường độ 5,5 và 6,1 độ Richter, nhưng may mắn không có tổn thất về sinh mạng. Tuy nhiên các trận động đất này lại khiến rất nhiều kiến trúc lịch sử bị phá hủy.

Theo giới chuyên gia địa chất tại USGS, trận động đất xảy ra hôm 30/10 là trận động đất mạnh nhất ở Italy trong vòng 36 năm nay, và các trận động đất xảy ra trước đó chỉ là "dư chấn báo hiệu trước" về trận động đất chính này.

Được biết các trận động đất hôm 26/10 vừa qua xảy ra gần khu vực đã từng hứng chịu một trận động đất khiến 300 người thiệt mạng hồi tháng 8 vừa qua.

Cập nhật: 31/10/2016 Theo daidoanket
  • 267

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook