iTunes sẽ không còn là độc quyền tại Pháp

  •  
  • 175

Các nhà làm luật của Pháp cuối cùng cũng đi tới quyết định buộc Apple phải mở kho nhạc iTunes cho các máy nghe nhạc không phải iPod nếu không muốn phải đóng cửa tại đây.

iPod quảng cáo tại thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: Reuters.
Hôm qua, cả thượng viện và quốc hội Pháp đều bỏ phiếu cho luật về nhạc số của nước này. Theo nhiều nhà phân tích, luật mới của Pháp sẽ có thể khiến iTunes của công ty máy tính Apple đóng cửa tại đây, đồng thời cũng làm cho máy nghe nhạc iPod của hãng này mất đi một thị trường “ruột”.

Hiện tại, các bài hát trên iTunes chỉ có thể nghe được trên iPod, đồng thời, máy iPod không thể đọc được file nhạc từ các kho nhạc khác như Connect của Sony hay Napster. Như vậy, iPod và iTunes là hệ thống nghe nhạc khép kín, và nó mang lại thành công cho Apple cho tới tận ngày nay.

Đầu năm, Apple miêu tả bản dự thảo luật của Pháp là luật do “chính phủ tài trợ”, nhưng tới nay chưa bình luận gì về việc bỏ phiếu hôm qua.

Trong một phát biểu sau khi các nhà làm luật của Pháp quyết định thời gian bỏ phiếu cho dự luật này, Apple đã hy vọng rằng việc này sẽ được quyết định bởi lựa chọn của người dùng: Máy nghe nhạc và kho nhạc nào được ưa thích nhất. Từ đó cho thấy, iPod và iTunes có ảnh hưởng lớn thể nào tới thị hiếu âm nhạc của giới trẻ Pháp.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu hôm qua cho thấy iPod hoàn toàn có thể phải biến mất khỏi đất nước này nếu không muốn phổ biến rộng rãi định dạng nhạc và kỹ thuật sử dụng trong iTunes để người dùng các loại máy nghe nhạc đều có thể download.

Kết quả bỏ phiếu của Pháp có thể sẽ ảnh hưởng tới quyết định của một số nước châu Âu khác, những nước này cũng muốn buộc Apple phải mở cửa iTunes tại nước họ.

Thanh Vân
Theo Sci-Tech Today, Sohoa
  • 175

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook