Khám chữa vẹo cột sống miễn phí cho bệnh nhân nghèo

  • 2.293

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống như dị tật bẩm sinh, trẻ tập ngồi quá sớm hoặc ngồi sai tư thế, sốt bại liệt, còi xương... và khá nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân.

Chương trình Khám chữa vẹo cột sống miễn phí đã được PGS TS-BS Võ Văn Thành, Trưởng khoa Cột sống A, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (CT-CH) TPHCM kết hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM khởi xướng và thực hiện.

Rất tâm huyết với chương trình, BS Thành đã cùng các cộng sự dày dạn kinh nghiệm trực tiếp thực hiện rất nhiều ca miễn phí (trên 150 ca phẫu thuật vẹo cột sống nặng) hầu hết thành công với tổng số tiền tài trợ lên đến trên 200.000 USD.

Được biết, để có được số tiền này, BS Thành đã đi “” khắp các cửa trong lẫn ngoài nước. Tuy nhiên, theo ông: “vẫn còn rất nhiều bệnh nhân không có tiền chữa trị hoặc chưa biết đến chương trình”.


(Ảnh: TTO)

Những trường hợp nặng từ 40 độ trở lên sẽ được phẫu thuật bằng kỹ thuật dùng cấu hình toàn ốc chân cung - khoan cột sống lối sau để bắt ốc chân cung với các thanh nối dọc để nắn chỉnh và cố định cột sống. Đây là kỹ thuật mới nhất hiện nay, được Khoa Cột Sống A, bệnh viện CTCH TPHCM áp dụng đầu tiên trong nước từ năm 2002. Chỉ tính riêng tiền dụng cụ, bệnh nhân phải trả từ 40-60 triệu đồng/ca. Trong khi trên thế giới chỉ một số nước thực hiện được như Hàn Quốc (1995), Mỹ (2000)… Giá một ca như thế tại Hàn Quốc khoảng 45.000USD/ca, ở Mỹ khoảng 300.000USD/ca” - BS Thành cho biết.

Cho đến nay, 70% bệnh nhân nghèo mổ tại BV đã được Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM, Hội Doanh nghiệp Nhật Bản, Hội Phụ nữ Áo dài Nhật Bản... hỗ trợ tiền dụng cụ. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải lo các chi phí khác như tiền viện phí, sinh hoạt… nên cần có bảo hiểm y tế và giấy tờ chứng minh thuộc diện nghèo thực sự” - BS Thành cho biết thêm.

SONG PHẠM

Bệnh nhân hoặc thân nhân liên hệ trực tiếp với PGS TS-BS Võ Văn Thành, Trưởng khoa Cột sống A, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, số 929, Trần Hưng Đạo, Q.5, TPHCM. Khám bệnh mỗi ngày tại khoa Cột sống A

Ê-kíp thực hiện: PGS TS-BS Võ Văn Thành, BS Trần Quang Hiển, TS BS Ngô Minh Lý, BS Âu Dương Huy, BS Phạm Ngọc Công, BS Võ Ngọc Thiên Ân, BS Lê Minh Trí, BS Đỗ Anh Chiến, BS Phạm Văn Nên, BS Phạm Trần Thường; Gây mê hồi sức: BS Nguyễn Ngọc Chung và cộng sự; Điều dưỡng: Lê Thị Mỹ Trang và cộng sự.

Theo Tuổi trẻ
  • 2.293

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook