Khu rừng hóa thạch phát lộ do hạn hán

  •  
  • 601

Khu rừng gồm 400 gốc cây hóa thạch có diện tích 2.000m2 và chủ yếu thuộc cùng một loài cây.

Khu rừng hóa thạch hiếm gặp bên bờ Kiso phía đông bắc Nagoya giúp các nhà khoa học tiến gần hơn tới phục dựng toàn bộ cây cối ở lục địa Á Âu từ cuối thế Trung Tân và lấp đầy một trong nhiều khoảng trống trên cây đời sống, Science Alert hôm 25/7 đưa tin. Giai đoạn cuối thế Trung Tân kéo dài từ khoảng 10,4 đến 5 triệu năm trước.

Một gốc cây hóa thạch từ thời cổ đại.
Một gốc cây hóa thạch từ thời cổ đại. (Ảnh: David Johnson/iStock).

Khu rừng được phát hiện lần đầu tiên ở thời hiện đại trong đợt hạn hán nghiêm trọng năm 1994, khi 400 gốc cây hóa thạch nhô lên khỏi mặt nước. Phần lớn gốc cây bị chìm lần nữa, nhưng các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thành công 137 gốc cây và lá hóa thạch ở xung quanh. Họ công bố kết quả phân tích và mô tả những loài cây từng bao phủ khu rừng gỗ trên tạp chí Scientific Reports.

Khác với động vật, bộ phận của thực vật bất kể là hạt, lá hay quả thường tách khỏi cây trong vòng đời, vì vậy hóa thạch hoàn chỉnh rất hiếm gặp. Kết quả là khi nhắc tới hóa thạch thực vật, giới khoa học thường gán cho mọi bộ phận (lá, quả, hoặc thân cây) những tên khoa học khác nhau ngay cả khi chúng thuộc cùng loài. Việc xác định hóa thạch thân và lá thuộc loài nào là một thách thức lớn.

Khu rừng ở Nagoya cung cấp cơ hội nghiên cứu tuyệt vời bởi chỉ có một loại thân và lá cây phân bố phổ biến trong khu vực. Trong 137 gốc cây nhóm nghiên cứu đã kiểm tra, 130 gốc thuộc loài Wataria parvipora. "Wataria là hóa thạch gỗ, được nhận dạng thông qua vòng sinh trưởng đặc trưng, nhiều tia nhu mô và ít mạch nhựa", trưởng nhóm nghiên cứu Toshihiro Yamada, nhà sinh vật học ở Đại học Hokkaido, cho biết. "Trong khu vực hóa thạch rộng 2.000m2, những gốc cây này chiếm 95% tàn tích, chứng tỏ chúng tôi phát hiện một khu rừng do cây Wataria parvipora thống trị".

Gốc cây hóa thạch lớn nhất có đường kính 137cm. Đại đa số lá ở xung quanh thuộc về Byttneriophyllum tiliifolium, loài hóa thạch lá thuộc họ cẩm quỳ, có liên quan tới những loài cây hiện đại như cây bông, cacao và okra. Hóa thạch lá này được tìm thấy trên khắp lục địa Á Âu vào thế Trung Tân và Thượng Tân.

"Chúng tôi tìm thấy 98% hóa thạch lá ở khu vực thuộc Byttneriophyllum, cho thấy chúng rụng từ cây mẹ", Yamada nói. "Chúng tôi có thể thấy lá rụng đầy trên nền rừng và trở thành hóa thạch ở nơi chúng rơi xuống".

Nghiên cứu trước đây liên hệ một loại quả hóa thạch tên Banisteriaecarpum giganteum với lá B. tiliifolium. Các nghiên cứu tương lai sẽ tập trung vào tìm kiếm dấu vết quả ở Nhật Bản để ghép thân, quả và lá thành cây hoàn chỉnh.

Cập nhật: 27/07/2023 VnExpress
  • 601