Lần đầu tiên ghi được sóng não của người chết, hé lộ sự thật khủng khiếp

Con người nghĩ gì trước khi chết?
  •   3,65
  • 6.514

Việc lần đầu ghi nhận thời khắc trước khi một người qua đời có thể tiết lộ suy nghĩ cuối cùng trước khi họ về thế giới bên kia.

Mới đây, các nhà khoa học thần kinh ở Mỹ đã vô tình ghi lại được "hoạt động" của một bộ não sắp chết trong khi họ đang sử dụng phương pháp ghi điện não đồ (EEG) để phát hiện và điều trị chứng động kinh ở một người đàn ông 87 tuổi giấu tên.

Có sự gia tăng các sóng não được gọi là dao động gamma trong quá trình thu hồi trí nhớ.
Có sự gia tăng các sóng não được gọi là dao động gamma trong quá trình thu hồi trí nhớ.

Được biết, do bệnh nhân bất ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim và tử vong trong quá trình nghiên cứu khi vẫn còn nối máy điện não đồ, nên các nhà nghiên cứu đã có cơ hội duy nhất để ghi lại khoảng 15 phút hoạt động của não sau khi tim ngừng đập. Đây được coi là nghiên cứu đầu tiên đo lường thành công hoạt động của não sau khi một người đã tử vong.

Từ ghi chép này, họ đã phát hiện ra rằng có sự gia tăng các sóng não được gọi là dao động gamma, thường xảy ra trong quá trình mơ và thu hồi trí nhớ. Như vậy, một người sắp chết có thể thực sự có được trải nghiệm mà chúng ta gọi là "cái nhìn thoáng qua" về cuộc sống của họ đang lóe lên trước mắt.

Khái niệm này có thể khá khủng khiếp với một số người, thậm chí khi bạn mới chỉ nghĩ thoáng qua, nhưng với các nhà khoa học, họ lại xem đây là một bí ẩn cực kỳ thú vị.

"Thông qua việc tạo ra các dao động liên quan đến việc lấy lại trí nhớ, não có thể đang nhớ lại những sự kiện quan trọng trong cuộc sống ngay trước khi chúng ta chết, tương tự như những sự kiện được báo cáo trong trải nghiệm cận tử", Tiến sĩ Ajmal Zemmar từ Đại học Louisville - tác giả của nghiên cứu, cho biết.


Hình ảnh điện não đồ trong khoảng thời gian 900 giây của bệnh nhân sau khi tim ngừng đập (Ảnh: Frontiers in Aging Neuroscience).

Điều này không chỉ cung cấp một cái nhìn sâu sắc về khoảnh khắc bí ẩn, nhưng cũng đáng sợ mà tất cả chúng ta rốt cuộc đều sẽ trải qua, mà còn mang lại nhiều ứng dụng khác, điển hình như "thời điểm hiến tạng lý tưởng", TS. Zemmar cho biết thêm. "Những phát hiện này thách thức sự hiểu biết của chúng ta về thời điểm chính xác nơi sự sống kết thúc".

Theo DailyMail, một số nghiên cứu trước đây về hoạt động não của những con chuột sắp chết cũng cho thấy hoạt động gamma tương tự. Điều này có thể gợi ý rằng đây là một sự xuất hiện tự nhiên của các giống loài, chứ không chỉ riêng con người. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác trong trường hợp này, vì người đàn ông giấu tên ở trong tình trạng chấn thương sọ não và xuất hiện các cơn động kinh.

Nghiên cứu của nhóm hiện được công bố trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience.

Cập nhật: 10/04/2024 Theo Dân Trí
  • 3,65
  • 6.514