Lập ngân hàng tinh trùng ong

  •  
  • 852

Giới khoa học đã nghĩ ra một cách hiệu quả để đối phó với tình trạng rối loạn sụp đổ bầy đàn ở ong: lập ngân hàng tinh trùng cho chúng.

Ong mật trên thế giới đang lâm vào cảnh khó khăn, do lượng thuốc trừ sâu quá lớn và bị lạm dụng quá nhiều đã hủy hoại cơ thể chúng, cũng như việc phải đối phó với một dạng ký sinh trùng làm ngăn cản sự phát triển của ong non.

Chưa hết, việc sinh sống giữa các nền văn hóa loài người đã giới hạn sự đa dạng về mặt dinh dưỡng của chúng

Ngân hàng tinh trùng ong
Cộng đồng ong tại Mỹ đang đối mặt với thách thức sống còn

Hậu quả tất yếu là chúng đang lâm vào tình trạng rối loạn sụp đổ bầy đàn, chỉ hiện tượng ong thợ đột ngột biến mất, đẩy cả đàn vào kết cục bi thảm và đe dọa chu trình thụ phấn tự nhiên trong nông nghiệp.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Washington (Mỹ) cho rằng đã tìm được cách giải quyết ổn thỏa cho vấn đề này, theo hướng trước hết sẽ đa dạng hóa kho gien của ong mật tại Mỹ.

The Atlantic Wire dẫn lời chuyên gia Susan Cobey giải thích tinh dịch ong vẫn giữ tươi được từ 10 đến 14 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường ở phòng kín. Chúng sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm để đông lạnh hoặc bơm vào vòi trứng của ong chúa đã chọn lọc.

Trước đó, tinh dịch sẽ được thu thập từ những bầy ong mạnh mẽ nhất và tốt nhất ở châu Âu, sau đó bơm vào kho ong chúa mạnh nhất ở Mỹ, từ đó củng cố và đa dạng hóa các bầy ong ở Mỹ.

Về câu hỏi làm sao có thể lưu trữ vật liệu di truyền của ong mật trong nhiều năm, các chuyên gia phát hiện nitrogen lỏng có thể làm được điều này.

Cập nhật: 06/01/2016 Theo Thanh Niên
  • 852

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook