Lên máy bay trước tiên có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

  •  
  • 1.292

Được ưu tiên lên máy bay trước đem lại lợi ích cho nhiều người, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng quyền lợi này lại có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nhóm chuyên gia tại Đại học Bang Arizona (Mỹ) đã nghiên cứu về các tình huống trên máy bay để tìm hiểu cách thức dịch bệnh lan truyền nếu như có một hành khách bị bệnh.

Họ nhận thấy quyền ưu tiên lên máy bay sớm hóa ra lại không tốt cho sức khỏe của bạn mà làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Hầu hết các hãng hàng không đều bố trí hàng khách lên máy bay theo thứ tự khoang, từ khoang hạng nhất rồi tiếp đến các khoang khác cho tới khi máy bay kín chỗ.

Lên máy bay
“Lên máy bay theo khu vực” sẽ đặt số đông hành khách vào rủi ro nhiễm bệnh nếu trong số họ có một người bị mắc bệnh lây truyền. (Ảnh minh họa).

Các nhà nghiên cứu sử dụng thuật toán để phân tích quá trình này và rút ra kết luận rằng “lên máy bay theo khu vực” sẽ đặt số đông hành khách vào rủi ro nhiễm bệnh nếu trong số họ có một người bị mắc bệnh lây truyền, chẳng hạn như Ebola.

Ví dụ, người bị nhiễm bệnh ngồi ghế 16B thì họ phải đi qua các khoang hạng nhất và hạng thương gia để đến được chỗ ngồi. Đây chính là cơ hội để virus phát tán với một loạt hành khách đã ngồi trước đó.

Theo đó, họ khuyên các hãng hàng không nên chia máy bay làm hai nửa đầu và đuôi để cho hành khách lên đồng loạt. Áp dụng biện pháp sẽ giúp giảm 27% sự tương tác giữa các hành khách. Thậm chí, nếu máy bay thương mại chỉ có 50 chỗ ngồi thì nguy cơ một người tiếp xúc với một hành khách nhiễm bệnh chỉ còn 13%.

Cách bảo vệ bản thân khi đi máy bay

Trong khi không thể tránh hoàn toàn rủi ro nhiễm vi khuẩn từ người bệnh thì bạn vẫn có thể tự bảo vệ bản thân với những mẹo sau đây:

  • Tránh ngồi ghế dọc lối đi bởi bạn sẽ tiếp xúc với nhiều người hơn.
  • Khử trùng ghế ngồi của mình bằng khăn lau diệt khuẩn.
  • Tự mang theo nước uống để cung cấp đủ nước cho cơ thể.
  • Tránh ngồi ở đuôi máy bay, khu vực gần buồng vệ sinh.
Cập nhật: 01/09/2017 Theo Báo Tin Tức
  • 1.292

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook