Liệu trí tuệ nhân tạo phát triển có đặt dấu chấm hết cho chủng tộc loài người?

  •   45
  • 3.236

Giáo sư Stephen Hawking cho rằng, việc trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến chủng tộc loài người.

Mới đây, Giáo sư Stephen Hawking đã đưa ra lời cảnh báo về việc trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ "tiến hóa nhanh hơn so với chủng tộc của con người", và những con Robot có thể sẽ nổi loạn.

Theo ông, mối đe dọa này đã tồn tại từ lâu và đang âm ỉ trong các phòng thí nghiệm công nghệ của Thung lũng Silicon.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trợ lý đắc lực về kỹ thuật số cho các loại xe tự lái, và một ngày nào đó, chúng có thể báo hiệu sự kết thúc của nhân loại.

Trí tuệ nhân tạo sẽ tiến hóa nhanh hơn loài người.
Trí tuệ nhân tạo sẽ tiến hóa nhanh hơn loài người.

Ông hoàng vật lý Stephen Hawking đã cảnh báo, robot có thể phát triển nhanh hơn so với con người và mục tiêu của chúng sẽ không thể đoán trước được.

Giáo sư chia sẻ: "Tôi không cho rằng những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo là một sự an toàn trong tương lai, và chúng có thể sẽ đe dọa tương lai của loài người chúng ta.

Một khi đạt đến mức độ nào đó, chúng ta sẽ không thể dự đoán được mục tiêu cũng như khó lòng có thể kiểm soát được chúng".

Ông nói thêm: "Trí thông minh nhân tạo có tiềm năng để phát triển nhanh hơn so với các chủng tộc của con người. Do đó, ta cần đảm bảo AI được thiết kế có đạo đức và có biện pháp bảo vệ, kiểm soát nghiêm ngặt tại chỗ".

Robot có thể phát triển nhanh hơn so với con người và mục tiêu của chúng sẽ không thể đoán trước được.
Robot có thể phát triển nhanh hơn so với con người và mục tiêu của chúng sẽ không thể đoán trước được.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên vị Giáo sư vật lý đưa ra lời cảnh báo nguy hiểm về một cuộc nổi dậy của robot. Năm ngoái, ông cũng đã cảnh báo nhân loại phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn với sự góp mặt của quá nhiều AI, bởi ông cho rằng, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể báo hiệu sự kết thúc của nhân loại.

Không chỉ Stephen Hawking mà năm ngoái, Elon Musk cũng e ngại rằng trí thông minh nhân tạo sẽ đe dọa tới cuộc sống loài người.

Bởi một khi máy móc có thể tự suy nghĩ cho chính mình, thì sẽ không mất nhiều thời gian để chúng nắm lấy quyền lực của con người.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể báo hiệu sự kết thúc của nhân loại.
Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể báo hiệu sự kết thúc của nhân loại.

Những cỗ máy sẽ chẳng lo ngại việc chết đi, và chúng còn có thể tương tác với nhau để nâng cấp trí tuệ của mình lên nhiều lần. Sẽ đến lúc mà con người phải chuẩn bị tinh thần cho việc máy móc lên nắm quyền điều khiển.

Dẫu vậy, không thể phủ nhận rằng, những lợi ích mà AI đem lại cho con người vô cùng tiềm năng khi chúng có thể "tiêu diệt" chiến tranh, bệnh tật và nghèo đói. Tuy nhiên, con người cần thực sự tỉnh táo trước khi đưa ra những quyết định vấn đề gì liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Cập nhật: 29/06/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 45
  • 3.236

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook