Trí tuệ nhân tạo viết chữ giống y như con người

  •  
  • 3.854

Nghiên cứu này không phải là mới, nó được bắt đầu từ năm 2013 nhưng đến nay nó mới thực sự có đột phá gây chú ý. Các nhà khoa học lo ngại công nghệ này có thể khiến trí tuệ nhân tạo giả dạng được con người từ giọng nói cho đến chữ viết.

Trí tuệ nhân tạo đã có thể viết chữ giống y như con người

Alex Graves tại Khoa khoa học máy tính của trường đại học Toronto đã tạo ra một hệ thống thần kinh máy tính để nó có thể tự tạo ra các bản thảo giống như chữ viết tay.

Trí tuệ nhân viết chữ giống y như con ngườiChương trình demo của Alex Graves.

Khái niệm này có hơi trừu tượng, đây là những gì Graves giải thích về dự án này của mình: “Hệ thống mạng thần kinh này tự động tìm kiếm các dữ liệu văn bản và hình ảnh chữ viết tay trên internet. Mà từ đó lập nên một cơ sở dữ liệu để sử dụng sau này. Từ cơ sở dữ liệu đó, trí tuệ nhân tạo này có thể viết ra các văn bản giống như được biết bằng tay và theo nhiều kiểu chữ khác nhau”.

Trí tuệ nhân viết chữ giống y như con người
Đây là một số kết quả mà phần mềm này cho ra.

Graves đã tung ra một bản demo, cho phép bạn nhập dữ liệu văn bản giới hạn 100 chữ và sau đó lựa chọn kiểu chữ viết tay. Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra một văn bản bằng chữ viết tay với nội dung mà bạn vừa nhập.

Bạn cũng có thể tùy chọn mức độ ngẫu nhiên của các nét chữ để trông tự nhiên hơn, tuy nhiên nếu để quá cao thì các nét chữ lại có phần hơi cẩu thả.

Mặc dù đây là một bước tiến lớn giúp trí tuệ nhân tạo ngày càng giống với con người hơn. Nhưng nó khiến nhiều người lo lắng rằng trong tương lai các trí tuệ nhân tạo này có thể giả dạng con người, từ giọng nói đến chữ viết.

Nếu như phần mềm này được ứng dụng vào một con robot, rất có thể trong tương lai không xa chúng ta sẽ tạo ra được những con robot có khả năng viết chữ như con người.

Các bạn có thể truy cập vào trang web demo của Alex Graves tại đây để thử nghiệm.

Theo genK.vn
  • 3.854

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook