Loài chó tránh bị con người trút giận như thế nào?

  •   4,110
  • 11.327

"Trong quá trình bị thuần hóa, ở loài chó dần hình thành sự nhạy cảm để có thể phát hiện các tín hiệu đe dọa từ con người và phản ứng của chúng thường là các động thái xoa dịu, thỏa hiệp rõ rệt" - Sanni Somppi thuộc Đại học Helsinki (Phần Lan - cho biết.

Trong nghiên cứu mới đây của Đại học Helsinki (Phần Lan), các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 31 con chó thuộc 13 giống khác nhau, đều được đào tạo để có thể đứng trước một màn hình hiển thị mà không cần xích, nhốt. Chúng được cho xem một loạt tấm hình chụp con người với đủ cung bậc cảm xúc như vui vẻ, giận dữ, đe dọa hoặc bình thường. Camera ghi lại ánh mắt từng con chó để xem phản ứng của chúng.

Loài chó rất biết cách "cư xử" để không bị con người trút giận.
Loài chó rất biết cách "cư xử" để không bị con người trút giận. (Ảnh: Thedodo).

Đầu tiên, những con chó nhìn vào mắt người, sau đó mới nhìn tới miệng, mũi... Điều này cho thấy loài chó không chỉ phán đoán tâm trạng con người dựa trên một bộ phận của khuôn mặt mà xem xét nhiều yếu tố rồi ghép các thông tin với nhau.

Tiếp theo, nếu phải đối mặt với ảnh mô tả con người đang tức giận, chúng có xu hướng lảng tránh mắt người và thường xuyên nhìn xuống dưới bộ răng của mình một cách buồn bã. Các nhà khoa học kết luận, chó hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiệu đe dọa khi con người tức giận và phản hồi bằng cách thỏa hiệp.

"Trong quá trình bị thuần hóa, ở loài chó dần hình thành sự nhạy cảm để có thể phát hiện các tín hiệu đe dọa từ con người và phản ứng của chúng thường là các động thái xoa dịu, thỏa hiệp rõ rệt" - Sanni Somppi, tác giả nghiên cứu - cho biết. Đây chính là đặc tính khiến loài chó dễ dàng trở thành một trong những người bạn tốt nhất của con người.

Cập nhật: 09/05/2016 Theo khoahocphattrien
  • 4,110
  • 11.327