Loài người đã có thể bị diệt vong trong vòng 4000 năm nếu Frankenstein có vợ

  •   2,79
  • 15.741

Quyết định đúng đắn của Frankenstein khi không tạo ra một "phiên bản nữ" cho con quái vật của mình đã cứu toàn nhân loại.

Phát hiện mới nhất từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Dartmouth đã kết luận kiệt tác của Mary Shelly năm 1818 vốn đã có thể có một kết thúc đáng sợ hơn rất nhiều.

Quái vật Frankenstein.
Quái vật Frankenstein.

Theo đó, nếu nhà khoa học giả tưởng trong tác phẩm đồng ý với con quái vật để tạo ra cho hắn một người vợ, toàn bộ loài người đã có thể bị tiêu diệt chỉ trong 4000 năm bởi cuộc tranh đua sinh tồn của cặp đôi này.

Trong tiểu thuyết, con quái vật đã yêu cầu Frankenstein tạo ra một "cô dâu" cho hắn với lý do hắn quá cô đơn
Trong tiểu thuyết, con quái vật đã yêu cầu Frankenstein tạo ra một "cô dâu" cho hắn với lý do hắn quá cô đơn.

Trong tiểu thuyết, con quái vật đã yêu cầu Frankenstein tạo ra một "cô dâu" cho hắn với lý do hắn quá cô đơn, và nói rằng chúng sẽ sống tách biệt ở những miền đất hoang dã Nam Phi.

Frankenstein ban đầu đồng ý và đã bắt tay vào làm con quái vật thứ hai, thế nhưng ông đã nghĩ lại và quyết định tiêu hủy nó.

Các nghiên cứu chỉ ra Frankenstein có thể đã nhận thức được khái niệm sinh học về quy luật cạnh tranh loại trừ gần 100 năm trước khi nó được chính thức công nhận vào thập niên 1930.

Bằng cách sử dụng những thuật toán để ước lượng mật độ dân số vào năm 1816, người ta chứng minh rằng viễn cảnh kinh khủng nhất với loài người chính là số lượng quái vật tăng dần lên ở Nam Phi do lúc bấy giờ đây là một vùng ít dân cư.

Frankenstein có thể đã nhận thức được khái niệm sinh học về quy luật cạnh tranh
Frankenstein có thể đã nhận thức được khái niệm sinh học về quy luật cạnh tranh.

"Frankenstein đã sớm lường trước được khả năng sinh sản của những con quái vật nên ông ta lo rằng số lượng tăng nhanh của chúng sẽ khiến cho loài người bị diệt vong. Bởi đơn giản khi đó lũ quái vật sẽ cạnh tranh với con người giành điều kiện sống. Và thế là ông bất ngờ kiên quyết phá hủy sinh vật thứ hai của mình", Nathaniel Dominy – giáo sư chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

Frankenstein đã quyết định tiêu hủy con quái vật thứ hai.
Frankenstein đã quyết định tiêu hủy con quái vật thứ hai.

Lý lẽ của con quái vật rằng sẽ một "cặp đôi" tách biệt sẽ chẳng có tương tác đua tranh sinh tồn gì với con người thoạt đầu nghe cũng thật thuyết phục, thế nhưng thật may mắn là nhà khoa học giả tưởng của chúng ta đã kịp nhận ra nguy cơ con người sẽ vĩnh viễn biến mất nếu chúng tăng số lượng.

Nói cho cùng, hẳn là tác giả Mary Shelly phải có biệt tài dự đoán khoa học lắm mới có thể nghĩ được như vậy!

Cập nhật: 05/11/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2,79
  • 15.741