Lời trăn trối bất hủ của danh nhân thế giới

  •   4,84
  • 8.893

Trước khi qua đời, những người nổi tiếng trong lịch sử đã có lời trăn trối bất hủ.

Karl Marx
Lời trăn trối của nhà tư tưởng Karl Marx trước khi qua đời có nội dung: "Lời trăn trối chỉ dành cho những kẻ ngốc nghếch chưa nói đủ mà thôi!".

Archimedes
Câu nói cuối cùng trước lúc qua đời của nhà toán học Archimedes đó là: "Không được đụng đến sơ đồ của tôi".

Napoleon Bonaparte
Lời nói cuối cùng của vị hoàng đế Napoleon Bonaparte là: "Nước Pháp. Quân đội. Người đứng đầu quân đội. Josephine".

Augustus Caesar
Augustus Caesar - hoàng đế đầu tiên của La Mã đã nói lời cuối trước khi qua đời: "Ta nhận Rome bằng gạch đá và trả lại Rome bằng cẩm thạch".

Joe DiMaggio
Lời nói cuối cùng trước khi từ giã cõi đời của cầu thủ bóng chày Joe DiMaggio là: "Tôi cuối cùng cũng sắp được gặp lại Marilyn". Dù sắp chết nhưng chồng cũ của Marilyn Monroe vẫn mãn nguyện vì sắp được đoàn tụ với bà.

Charles Darwin
"Tôi chẳng lo sợ gì nhiều về cái chết",
là lời cuối trước khi qua đời của nhà bác học Charles Darwin.

Leonardo da Vinci
Danh họa lừng danh thế giới Leonardo da Vinci nói lời cuối trước khi mất: "Tôi đã xúc phạm Chúa và loài người bởi vì công trình của tôi vẫn chưa đạt chất lượng mà nó đáng ra phải đạt được".

Michel de Nostradamus
Nhà tiên tri nổi tiếng thế giới Michel de Nostradamus đã có nhiều tiên đoán chuẩn xác về vận mệnh thế giới cũng như cái chết của bản thân. Lời trăn trối trước khi qua đời của Nostradamus là: "Mọi người sẽ không nhìn thấy tôi còn sống lúc bình minh". Quả thật, Nostradamus qua đời chuẩn xác như lời tiên tri về bản thân.

Conan Doyle
Nhà văn Conan Doyle đã nói lời cuối cùng gửi đến người vợ: "Em thật tuyệt vời".

Thomas Edison
"Mọi thứ bên ngoài thật đẹp
" là lời trăn trối của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison trước khi trút hơi thở cuối cùng.

Frida Kahlo
Là một trong những nữ họa sĩ tài ba nhưng đời tư của Frida Kahlo lại không mấy êm đẹp. Bà qua đời ở tuổi 47 với tâm nguyện: "Cầu mong là lối thoát sẽ thật vui tươi. Và mong rằng sẽ chẳng bao giờ trở lại".

Kuwig Van Beethoven
"Vỗ tay đi mọi người, vở kịch hạ màn rồi"
là lời trăn trối của Luwig Van Beethoven. Nhà soạn nhạc lừng danh Beethoven ra đi sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Song, đến cuối đời, ông vẫn giữ được tinh thần lạc quan khi cận kề cái chết.

Charlie Chapin
"Tại sao lại không? Sau tất cả, linh hồn thuộc về Người mà".
Câu nói trăng trối của đại danh hài Charlie Chapin được nói ra sau khi một Linh mục đọc cho ông những dòng nghi thức cuối cùng trước khi lìa đời "Có lẽ Chúa sẽ nhân từ với linh hồn của ông".

Thomas Sterns Elliot
Vào giây phút cuối đời, nhà thơ Thomas Sterns Elliot chỉ kịp nói đúng từ "Valerie", tên người vợ yêu dấu của mình.

Thomas Hobbes
Di ngôn của nhà triết học Thomas Hobbes, tác giả của nhiều tác phẩm chính trị thế kì 16, 17 cũng mang hàm ý rất triết lý. "Tôi chuẩn bị hành trình cuối đời của mình đây. Một cú nhảy xuống bóng tối vĩnh hằng".

George Harrison
Dù ra đi đã lâu bởi bệnh ung thư phổi di căn nhưng người hâm mộ vẫn luôn tiếc thương cho George Harrison, nhà soạn nhạc, đồng thời là tay ghita của The Beatles lừng danh. "Hãy yêu một người khác nữa". là câu trăn trối cuối cùng của ông.

Mozart
"Hương vị của cái chết đang trên đầu môi tôi đây. Tôi cảm thấy có gì đó không thuộc về Trái Đất này"
là câu nói cuối cùng của Mozart.

Ernest Hemingway
"Ngủ ngoan nhé, mèo con của anh"
. Trước khi tự tử, tiểu thuyết gia người Mỹ Ernest Hemingway vẫn kịp viết lá thư chào từ biệt người vợ của mình.

Olavo Bila
Dù sắp sang thế giới bên kia nhưng nhà thơ Olavo Bilac vẫn giữ ngọn lửa đam mê với nghệ thuật. "Lấy cho tôi cốc cà phê, phải ngồi viết lách đây".

John Jacob Astor IV
Vào lúc tàu Titanic bắt đầu chìm, John Jacob Astor IV quyết hy sinh mình và nhường chỗ cho một phụ nữ khác. Đây cũng là lời cuối ông nói với vợ trước khi bị chết chìm. "Các quý cô phải đi trước thôi. Tạm biệt em yêu, anh gặp em sau nhé".

Cập nhật: 28/12/2018 Theo kienthuc/afamily
  • 4,84
  • 8.893

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook