Nhà tương lai học dự đoán con người sẽ bất tử vào năm 2030

  •   52
  • 1.677

Nhân loại đã mơ ước đạt được sự bất tử trong nhiều thế kỷ. Bây giờ giấc mơ có thể gần trở thành hiện thực.

Raymond Kurzweil, một nhà khoa học máy tính và tương lai học từng có nhiều dự đoán chính xác trước đây, vừa đặt ra một số cột mốc thời gian rất cụ thể về thời điểm nhân loại sẽ đạt được sự bất tử. Tin tốt là, nếu những dự đoán của ông chính xác, thì chúng ta chỉ cần vượt qua 7 năm nữa để có thể chạm tới cơ hội duy trì sự sống mãi mãi.

Raymond Kurzweil
Raymond Kurzweil tuyên bố bộ não con người sẽ hợp nhất với máy tính vào năm 2030, dẫn tới trạng thái "bất tử", cùng hàng loạt khả năng siêu phàm (Ảnh: Eteknix).

"Chúng ta sẽ có thể tăng tuổi thọ con người thêm hơn một năm mỗi năm", Kurzweil chia sẻ. "Tuy nhiên, một phần của quá trình này sẽ tiến tới "điểm kỳ dị", khi các nanobot chảy trong huyết quản của chúng ta với nhiệm vụ sửa chữa và liên kết não của chúng ta với dữ liệu đám mây".

"Khi điều này xảy ra, con người sẽ có thể gửi video, hoặc email... trực tiếp từ bộ não của mình, cũng như sao lưu ký ức", ông cho biết thêm.

Đối với Kurzweil, "điểm kỳ dị" không phải là thứ đáng sợ, mà là bước đột phá sẽ cải thiện con người, để rồi cuối cùng khiến chúng ta trở nên "giống như thần thánh". "Chúng ta sẽ trở nên hài hước hơn, quyến rũ hơn, thể hiện tình cảm yêu thương tốt hơn", ông cho biết.

Không chỉ vậy, con người còn có thể làm được những điều phi thường, như truy cập 10.000 máy tính trong 2 giây qua mạng không dây, cũng như sức mạnh tính toán tự nhân lên gấp 10.000 lần.

"Đó chính xác là những gì chúng ta sẽ làm với vỏ não mới của mình", Kurzweil chia sẻ.

Raymond Kurzweil từng đưa ra nhiều dự đoán chính xác về công nghệ.
Raymond Kurzweil từng đưa ra nhiều dự đoán chính xác về công nghệ. (Ảnh: TED).

Trên thực tế, công nghệ nanobot đã từng được sử dụng để đưa thuốc vào các khối u não. Thế nhưng nếu không có những tiến bộ đáng kể diễn ra trong vài năm tới, thật khó để biết rằng chúng ta có thể đạt được "điểm bất tử" trong vòng 7 năm tới như Kurzweil đề cập.

"Bất tử" có nghĩa là gì?

“Sự bất tử” nghĩa là gì trong bối cảnh công nghệ? Có một số cách để đạt được sự bất tử, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật di truyền, công nghệ nano hoặc tải ý thức vào máy tính hoặc cơ thể người máy.

Sự bất tử thông qua trí tuệ nhân tạo sẽ liên quan đến việc máy tính trở nên thông minh và phức tạp đến mức chúng có thể học hỏi và thích nghi với tốc độ tương tự như con người. Điều này có khả năng dẫn đến việc máy móc trở nên không thể phân biệt được với con người khi đưa ra quyết định và thực hiện các nhiệm vụ sáng tạo.

Kỹ thuật di truyền sẽ liên quan đến việc điều khiển gen để tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh. Bằng cách thay đổi mã di truyền của chúng ta, các nhà khoa học có khả năng kéo dài tuổi thọ và làm chậm quá trình lão hóa.

Công nghệ nano liên quan đến việc sử dụng các robot siêu vi (nanobots) để thực hiện các nhiệm vụ y tế khác nhau bên trong cơ thể con người. Ví dụ, nanobots có thể được sử dụng để phát hiện các tế bào ung thư và sửa chữa các cơ quan hoặc mô bị hư hỏng. Công nghệ nano đã được sử dụng để tạo ra các loại thuốc nhắm vào các bộ phận cụ thể của cơ thể với độ chính xác cao hơn so với các phương pháp điều trị thông thường.

Việc tải ý thức lên máy tính hoặc cơ thể người máy sẽ liên quan đến việc chuyển ký ức, suy nghĩ, kỹ năng và các khía cạnh khác trong tính cách của một cá nhân vào một cấu trúc nhân tạo. Điều này có thể cho phép mọi người sống vô thời hạn bằng cách chuyển ý thức của họ từ cơ thể người máy này sang cơ thể người máy khác khi cần thiết.

Ray Kurzweil tin rằng điểm kỳ dị của công nghệ sẽ đưa chúng ta đến gần mục tiêu này vào năm 2030. Tuy nhiên, đạt được sự bất tử thông qua công nghệ đặt ra những câu hỏi đạo đức về ý nghĩa của nó đối với tương lai của nhân loại và cách điều này có thể cách mạng hóa hiểu biết của chúng ta về chính tỷ lệ tử vong. Chúng ta có trách nhiệm đảm bảo những tiến bộ này được sử dụng một cách có trách nhiệm và có đạo đức để tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ chúng trong tương lai.

Việc tải ý thức lên máy tính hoặc cơ thể người máy sẽ liên quan đến việc chuyển ký ức.
Việc tải ý thức lên máy tính hoặc cơ thể người máy sẽ liên quan đến việc chuyển ký ức.

Nhân loại sẽ đạt được sự bất tử như thế nào?

Truy tìm sự bất tử tiếp tục là mục tiêu ngày càng lớn của nhân loại. Với những tiến bộ trong công nghệ, hiện có một số con đường tiềm năng có khả năng dẫn đến cuộc sống vô thời hạn vào năm 2030. Trí tuệ nhân tạo (AI), người máy, kỹ thuật di truyền, công nghệ nano và công nghệ y tế đều là những con đường khả thi để đạt được tham vọng này.

AI đã được khám phá như một cách khả thi để kéo dài tuổi thọ của chúng ta vượt quá giới hạn tự nhiên bằng cách tải ý thức vào cơ thể người máy hoặc tạo ra các bản sao AI có thể đóng vai trò thay thế khi cần. Tuy nhiên, nhiều cân nhắc về đạo đức cần được tính đến như các vấn đề về quyền riêng tư và an toàn trước khi có thể đạt được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào trong lĩnh vực này.

Kỹ thuật di truyền cũng đưa ra một lựa chọn để đạt được sự bất tử với khả năng điều khiển gen của chúng ta nhằm ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật - cuối cùng là ngăn chặn chính cái chết. Điều này có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ nhưng đặt ra câu hỏi về việc ai nên có quyền truy cập vào các công nghệ như vậy và chúng có thể tác động đến xã hội con người như thế nào.

Công nghệ nano là một con đường khả thi khác có thể đưa chúng ta tới sự bất tử vào năm 2030 nếu thành công. Nanobots có thể được lập trình để sửa chữa thiệt hại do lão hóa hoặc bệnh tật gây ra ở cấp độ tế bào, điều này sẽ giúp chúng ta hầu như miễn nhiễm với các bệnh tật và chấn thương liên quan đến tuổi tác, đồng thời giảm đáng kể chi phí chăm sóc sức khỏe. Mặc dù phần lớn vẫn chưa được khám phá, nghiên cứu sâu hơn phải được thực hiện trước khi có bất kỳ bước đột phá lớn nào trong lĩnh vực này.

Cuối cùng, công nghệ y tế mang đến một cơ hội khác để đạt được cuộc sống vĩnh cửu thông qua các phương pháp điều trị như liệu pháp tế bào gốc và liệu pháp gen giúp làm chậm hoặc đảo ngược hoàn toàn tác động của quá trình lão hóa - mặc dù cần phải thử nghiệm thêm trước khi các phương pháp này có thể được sử dụng một cách an toàn trên con người mà không gây hậu quả xấu cho xã hội nói chung.

Bất kể chúng ta áp dụng phương pháp nào để theo đuổi sự bất tử, thì điều cần thiết là bất kỳ quyết định nào được đưa ra bây giờ đều phải được thực hiện một cách có trách nhiệm có cân nhắc đến những tác động lâu dài của chúng đối với các thế hệ tương lai!

Cập nhật: 16/05/2023 Dân Trí/PNVN
  • 52
  • 1.677

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook