Long diên hương thực vật

  •   2,52
  • 4.169

Nước hoa rất dễ bay hơi trong môi trường tự nhiên. Vì vậy khi sản xuất các loại nước hoa cao cấp, phải cần chất định hương để kéo dài thời gian tạo mùi thơm trên da người, đó chính là long diên hương.

Long diên hương thực vật

Long diên hương tự nhiên thu được trên biển từ chất thải của loài cá nhà táng. Sau một thời gian vật vờ và phản ứng với các thành phần của nước biển, loại chất thải đặc biệt này rắn lại như một tảng xà phòng. Tìm kiếm và thu thập được long diên hương là rất khó, vì vậy chúng có giá hơn 10.000USD/kg và ngành công nghiệp nước hoa luôn cần đến nó.

Gần đây, Giáo sư Joerg Bohlmann thuộc Đại học British Columbia đã phát hiện có thể chiết xuất hoạt chất cis-abrienol - thành phần trong cây xô thơm và cây linh sam - để định hương cho nước hoa. Tuy nhiên vẫn chưa dễ dàng thực hiện điều này trong điều kiện thông thường.

Bohlmann và cộng sự là Philipp Zerbe đang tiến hành sử dụng nhựa cây thông lên men phối hợp với hoạt chất từ cây xô thơm và linh sam để tạo thành cis-abrienol trên quy mô công nghiệp. Hai ông hy vọng người dùng nước hoa sẽ thích long diên hương thực vật hơn là long diên hương tự nhiên. Báo Telegraph cho biết Đại học British Columbia đang đàm phán với một công ty công nghệ sinh học để thương mại hóa sản phẩm này.

Theo Thanh Niên, Telegraph
  • 2,52
  • 4.169

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook