Ngư dân rao bán khối long diên hương giá 86.000 USD

  •  
  • 3.981

Hai cha con ngư dân người Anh nhặt được vật thể màu xám đặc như sáp, nhiều khả năng là khối long diên hương quý hiếm có giá hàng chục nghìn USD.

Theo Mirror, ngư dân Alan Derrick, 67 tuổi, và con trai bắt gặp vật thể lạ khi đi dạo dọc bãi biển Sand Point ở West-super-Mare, Anh vào chiều hôm 21/8. Alan cho rằng khối sáp màu xám chính là phân cá nhà táng quý hiếm hay còn gọi là long diên hương mà ông từng nhìn thấy trên báo.

Vật thể hơn một kilogram nghi là long diên hương được cha con Alan tìm thấy trên bãi biển.
Vật thể hơn một kilogram nghi là long diên hương được cha con Alan tìm thấy trên bãi biển. (Ảnh: SWNS).

Khi kiểm tra tại nhà riêng ở Somerset, Alan tin chắc đó chính là long diên hương. Hai cha con Alan gửi mẫu vật tới các chuyên gia ở Italy, New Zealand và Pháp để nhờ xác nhận. Họ cũng rao bán khối sáp trên trang eBay với giá 86.000 USD.

"Khối sáp nặng 1,1kg, rất đặc và tỏa ra mùi hăng nồng. Mùi của nó giống như khi bước vào một tòa nhà cũ kỹ vô cùng ẩm ướt", Alan cho biết.

Alan đang rao bán khối sáp với giá 86.000 USD.
Alan đang rao bán khối sáp với giá 86.000 USD. (Ảnh: SWNS).

Long diên hương là chất sệt từ ruột cá nhà táng. Chất thải này hình thành sau nhiều năm, có tác dụng bảo vệ loài vật trước những thức ăn cứng và sắc nhọn. Được mệnh danh là "vàng nổi" do giá trị trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, long diên hương rất quý hiếm. Nó có thể trôi nổi giữa đại dương trong nhiều năm trước khi mắc cạn trên bờ. Ánh Mặt Trời và nước biển khiến nó chuyển dần thành khối sáp đặc trơn nhẵn màu xám.

Nếu được xác nhận là long diên hương, khối sáp do cha con Alan và Tom tìm thấy có thể đạt mức giá hàng chục nghìn USD. Hiện tại, họ đang giữ vật thể trong két an toàn.

Cập nhật: 24/08/2016 Theo VnExpress
  • 3.981