Mũ quan thời Tống có cánh dài cả mét: Công dụng của chúng là gì?

  •   3,33
  • 2.169

Chiếc mũ bất tiện này có liên quan mật thiết đến các quy tắc, kỷ luật tôn nghiêm chốn cung đình.

Chiếc mũ bất tiện này có liên quan mật thiết đến các quy tắc, kỷ luật tôn nghiêm chốn cung đình

Khi xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc lấy bối cảnh triều đại nhà Tống, người xem thường bị thu hút bởi chiếc mũ quan đại thần với phần cánh đặc biệt dài. Thoạt nhìn chiếc mũ đã đoán được khi sử dụng sẽ vô cùng rất bất tiện, vậy tại sao nhà Tống để quan lại đội loại mũ có thiết kế kỳ lạ này?

Phát minh này bắt nguồn từ thời vua Tống Thái Tông. Hoàng đế Tống Thái Tông nhận thấy khi mình thiết triều, phía dưới các quan đại thần đứng gần nhau thường thì thầm, bàn tán, không tôn trọng vua thì vô cùng tức giận, nghi ngờ các quan đang bày mưu tạo phản.

Để tránh tình trạng nhức nhối này, vua Tống đã đặc biệt thiết kế ra đôi cánh dài trên mũ quan. Hai bên trái và phải của chiếc mũ quan từ đó được gắn thêm "đôi cánh" làm bằng khung tre.

Nhờ có chiếc mũ, các quan đại thần sẽ phải đứng cách nhau một khoảng cố định, không thể bàn tán như trước đây. Điều này sẽ làm tăng tính kỷ luật của triều đình!

Thêm vào đó, khi triều thần đội chiếc mũ vướng vếu này phải đặc biệt để ý không gian xung quanh, chú ý dáng đi đứng, tư thế ngồi để tránh va vào người khác. Từ đó, chiếc mũ sẽ giúp các quan có thể rèn luyện tư thế nghiêm túc cho phù hợp với phẩm chất là một quan bề trên.

Tuy nhiên, kiểu mũ này các quan sẽ chỉ đội trong những dịp trọng đại, ví dụ như khi buổi chầu, tham gia lễ tế hoàng cung, các công việc thay mặt cho triều đình... chứ không cần sử dụng trong đời thường.

Cập nhật: 12/01/2021 Theo Soha
  • 3,33
  • 2.169