Muỗi dùng gien để 'đánh hơi' người

  •   52
  • 800

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Yale (Mỹ) phát hiện một số phương pháp mà loài muỗi sử dụng để tìm kiếm "con mồi". Từ đây, có thể phát triển thêm nhiều loại thuốc xịt hiệu quả hơn, hoặc tìm ra cách bẫy và tiêu diệt loại côn trùng phiền toái này.

Các nhà khoa học tìm thấy 50 gien khác nhau mà chủng muỗi Anopheles Gambiae sử dụng để "đánh hơi" con người. Những gien này phản ứng với "mùi" đặc trưng của từng "con mồi" (gồm cả những mùi hấp dẫn loài muỗi) theo các cách khác biệt.

Mỗi gien điều khiển một cơ quan cảm nhận để phản ứng với một phân tử mùi hương mà con người sở hữu.

Nhà nghiên cứu John Carlson cùng các đồng nghiệp đã chuyển 50 gien này sang tế bào thần kinh của loài ruồi giấm Drosophila để thí nghiệm.

Bình thường, ruồi giấm không nhận ra được mùi của con người. Vì thế, bất kỳ loại gien nào kể trên điều khiển ruồi giấm tìm đến con người, thì cũng chính là gien mà muỗi sử dụng.

Phân tích của nhóm tác giả đăng trên tạp chí Nature cho biết, kết quả nghiên cứu sẽ có tác dụng tích cực đến chiến dịch kiểm soát bệnh sốt rét - một trong những bệnh dịch nguy hiểm nhất thế giới, cướp đi sinh mạng của gần 1 triệu người mỗi năm.

Theo Báo Đất Việt (Reuters)
  • 52
  • 800

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook