Nhà máy điện Mặt Trời phát sáng trong ảnh chụp từ vũ trụ

  •  
  • 577

Nhà máy điện Mặt Trời tập trung Ashalim trông giống đốm sáng tí hon trong ảnh chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ban ngày.

Ảnh chụp đốm sáng tí hon từ trạm ISS
Ảnh chụp đốm sáng tí hon từ trạm ISS. Ảnh: Samantha Cristoforetti

Khi nhìn xuống Trái Đất từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ban đêm, các phi hành gia thường thấy những ánh sáng lấp lánh phát ra từ thành phố, tàu thuyền và những hoạt động khác của con người. Tuy nhiên, việc nhìn thấy ánh sáng nhân tạo vào ban ngày khó hơn nhiều.

Hôm 25/8, phi hành gia Samantha Cristoforetti của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) chia sẻ 3 bức ảnh chụp Trái Đất từ trạm ISS cho thấy một đốm sáng tí hon nổi bật giữa khung cảnh màu nâu xung quanh. "Một cảnh tượng thú vị: Đốm sáng trên sa mạc Negev. Thật bất thường khi nhìn thấy ánh sáng nhân tạo trong chuyến bay vào ban ngày", cô viết.

"Đây là một nhà máy điện Mặt Trời tập trung, ứng dụng công nghệ thu hoạch năng lượng tái tạo từ Mặt Trời. Nhà máy sở hữu một trong những tháp điện Mặt Trời cao nhất thế giới", Cristoforetti giải thích.

Nhà máy điện Mặt Trời Ashalim với 50.000 tấm gương và một tháp trung tâm lớn
Nhà máy điện Mặt Trời Ashalim với 50.000 tấm gương và một tháp trung tâm lớn. Ảnh: BrightSource

Sa mạc Negev ở Israel là nơi đặt nhà máy nhiệt điện Mặt Trời Ashalim. Nhà máy này sử dụng hệ thống gồm 50.000 tấm gương, còn gọi là kính định nhật, để tập trung ánh sáng Mặt Trời vào một tòa tháp cao khoảng 250 m. Ashalim có công suất lắp đặt 121 MW và có thể cung cấp năng lượng sạch cho 120.000 ngôi nhà. Công trình này đủ lớn để tạo ra đốm sáng mà Cristoforetti phát hiện từ trạm ISS.

Phi hành đoàn trên trạm ISS có nhiều cơ hội quan sát Trái Đất cả ngày lẫn đêm. Họ trải qua 16 lần Mặt Trời mọc và lặn khi bay vòng quanh quỹ đạo mỗi ngày. Ngoài công việc bảo trì trạm, nghiên cứu và thí nghiệm, các phi hành gia cũng chụp ảnh những cảnh quan thiên nhiên hoặc công trình nhân tạo ấn tượng dưới Trái Đất.

Cập nhật: 03/09/2022 Theo VnE
  • 577

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook