Những khả năng đặc biệt thường xuất hiện ở nhiều thiên tài

Dấu hiệu nhận biết thiên tài
  •   56
  • 3.845

Theo các nghiên cứu, thuận cả hai tay là một khả năng rất hiếm và những người sở hữu khả năng này chỉ chiếm 1% dân số thế giới. Thuận hai tay được hiểu đơn giản là có thể viết, vẽ hoặc làm bất cứ điều gì bằng cả hai tay của mình.

Một số vĩ nhân sở hữu khả năng đặc biệt này có thể kể đến như: Leonardo da Vinci, Benjamin Franklin, Albert Einstein,... Được biết nhà chính trị gia, nhà khoa học, nhà văn, thợ in, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao Benjamin Franklin là người từng ký vào Tuyên ngôn Độc lập bằng tay trái, nhưng khi viết lại viết bằng tay phải.

Benjamin Franklin là người thuận cả 2 tay.
Benjamin Franklin là người thuận cả 2 tay.

Bố mẹ cần để ý để sớm phát hiện khả năng này ở con. Từ đó có những phương pháp giáo dục, bồi dưỡng phù hợp. Theo trang tin Brightside, những người thuận hai tay thường có những đặc điểm sau:

Tâm lý dễ bị ảnh hưởng

Những đứa trẻ thuận cả hai tay thường dễ bị môi trường xung quanh tác động, làm ảnh hưởng đến tâm trạng. Các nhà khoa học đã làm thử một số thí nghiệm với đối tượng tham gia là cả những người thuận cả hai tay và chỉ thuận tay phải. 2 nhóm này được yêu cầu nghĩ về những điều buồn bã, vui vẻ hoặc lo lắng khi nghe nhạc cổ điển. Kết quả cho thấy, những người thuận hai tay có thể bị tác động cảm xúc trước khi bản nhạc kết thúc.

Nhìn nhận mọi thứ theo một cách khác thường

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người thuận cả hai tay có thể học và nhìn mọi thứ theo một cách khác thường do sự đồng bộ của các giác quan. Họ có thể cảm nhận âm thanh, mùi vị hoặc thậm chí nhận thấy sự va chạm trên da khi ngửi thấy một thứ gì đó. Hiểu một cách đơn giản thì nó giống như các giác quan của họ tự động kích hoạt lẫn nhau. Chẳng hạn, một người thuận cả hai tay có thể cảm nhận được hương vị của một củ cà rốt trong miệng khi đọc một từ liên quan.

Có năng khiếu về nghệ thuật, âm nhạc và thể thao

Những đứa trẻ sinh ra thuận hai tay thường có năng khiếu về nghệ thuật, âm nhạc và thể thao. Điều quan trọng là cha mẹ phải theo dõi điều này và phát triển các năng khiếu của trẻ. Một số người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc là những người thuận hai tay có thể kể đến như: Lewis Carroll, Tom Cruise, Charlie Chaplin, Leonardo da Vinci và Nikola Tesla.

Dễ bị phân tâm

Theo một số nghiên cứu, những đứa trẻ thuận cả hai tay có nhiều khả năng tăng ADHD (chứng rối loạn tăng động và giảm chú ý) và khó tập trung hơn. Điều quan trọng là cha mẹ phải chú ý đến các hoạt động của trẻ để hỗ trợ cho con ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ có được thành công trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Có thể học nhanh hơn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những đứa trẻ thuận cả hai tay có thể tiếp thu nhanh, linh hoạt, cởi mở và học tốt hơn những đứa trẻ khác. Điều này xảy ra vì bộ não của chúng không có hiện tượng một bán cầu não chiếm ưu thế hơn giống như những trẻ em khác. Một đứa trẻ thuận cả hai tay cần được cha mẹ nhận biết, đồng hành và định hướng phù hợp để phát triển tài năng của mình.

Cập nhật: 06/06/2020 Theo Tổ Quốc
  • 56
  • 3.845

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook