Paternoster - Loại thang máy nguy hiểm nhất thế giới

  •  
  • 2.617

Từ năm 1970 đến 1983, 5 người đã bị chết khi sử dụng thang này tại đại học Newcastle.

Loại thang máy nguy hiểm nhất thế giới

Thang máy là một thiết bị vận tải chạy theo chiều đứng để vận chuyển người, hàng hoá giữa các tầng của một con tàu, công trình xây dựng hoặc cấu trúc khác. Thang máy hiện đại thường được trang bị động cơ điện tạo lực kéo dây cáp và hệ thống đối trọng như cần trục, hoặc máy bơm chất lỏng thủy lực để nâng cao một piston hình trụ.

Paternoster - Loại thang máy nguy hiểm nhất thế giới
Thang máy là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại.

Các loại thang máy thông thường hoạt động theo cơ chế rất an toàn, khi thang chạy bằng tầng, cửa thang mới mở và người bước vào cửa đóng lại thì thang mới chạy tiếp. Nếu vì một lý do nào đó cửa thang đóng không hết thì thang sẽ không chạy.

Mặc dù vậy, loại thang Paternoster thì lại hoàn toàn khác, vốn được mệnh danh là "thang máy nguy hiểm nhất thế giới. Chiếc thang loại này đầu tiên được lắp đặt ở Dartford, Vương quốc Anh vào năm 1884. Sau đó, Paternoster đã du nhập sang Hà Lan và Đức.

Paternoster - Loại thang máy nguy hiểm nhất thế giới
Cơ chế hoạt động của thang Paternoster.

Thang máy Paternoster không có cửa tầng và cũng không có cửa cabin, người muốn dùng thang chờ ở cửa tầng, khi thang chạy đến thì phải bước kịp thời vào trong cabin thang máy, nếu không thang sẽ chạy qua. Không ít người đã thiệt mạng khi sử dụng loại thang máy này, thậm chí có người còn rơi cả xuống hố thang máy. Vì vậy hệ thống thang máy này không phù hợp với người già, trẻ nhỏ và người khuyết tật.

Thang máy Paternoster chạy với tốc độ rất thấp chỉ khoảng 0,3m/s, nhưng với nguyên lý hoạt động cộng với việc không có cửa tầng làm cho thang máy này trở thành hệ thống thang máy nguy hiểm cho tất cả các khách hàng khi sử dụng.

Từ năm 1970 đến 1983, 5 người đã bị chết khi sử dụng thang này tại đại học Newcastle. Năm 2012 lại thêm một người già 81 tuổi chết do ngã xuống hố thang. Chính vì lẽ đó, loại thang máy này được xem là thang máy nguy hiểm nhất trên thế giới.

Với mức độ nguy hiểm khủng khiếp này, Paternoster đã bị cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù vậy, đối với những chiếc thang máy loại này còn hoạt động thì các nhà đầu tư đã phải lắp thêm các cửa thang và hệ điều khiển hiện đại để thang máy hoạt động như các dòng thang máy thông thường khác.

Theo genK.vn
  • 2.617

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook