Phát hiện hang động thạch nhũ tuyệt đẹp, có hình thù kỳ lạ ở Quảng Trị

  •  
  • 2.935

Một hang động với nhũ thạch tuyệt đẹp, chưa từng được ai biết tới vừa được 4 người dân ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phát hiện trong lúc đi rừng.

Ông Nguyễn Phú Sơn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết người dân vừa mới phát hiện một hang động có hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp tại thôn Tà Rùng (xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Hệ thống hang động với vẻ đẹp hoang sơ và hình thù kỳ lạ
Hệ thống hang động với vẻ đẹp hoang sơ và hình thù kỳ lạ được người dân phát hiện cách đây không lâu.

Đây là hệ thống hang động thạch nhũ vô cùng mới lạ với vẻ đẹp hoang sơ, hình thù khá kỳ lạ, chưa có cơ quan chức năng nào khai thác, được bốn người dân trú ở xã Hướng Việt phát hiện trong một lần đi rừng.

Đoàn khảo sát vào bên trong khám phá.
Đoàn khảo sát vào bên trong khám phá.

Khu vực vào hang Cô Lum hoang sơ, chưa được con người biết tới.
Khu vực vào hang Cô Lum hoang sơ, chưa được con người biết tới.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa đã phối hợp với UBND xã Hướng Việt tiến hành khảo sát, khám phá 2 ngày trong chuỗi hang động. Tuy nhiên, do không có thiết bị hỗ trợ chuyên dụng nên đoàn khảo sát chỉ tiến sâu vào các hang khoảng 50m rồi phải quay trở ra.

Theo đó, hang động này có cấu trúc rất đa dạng, phức tạp, lối đi bên trong động tương đối nhiều, quanh co chằng chịt dễ nhầm lẫn, bởi vậy người dân địa phương đặt tên là Cô Lum, theo tiếng người Bru-Vân Kiều nghĩa là Mê Cung.

Đoàn khảo sát chỉ vào sâu được khoảng 50m do không có thiết bị chuyên dụng hỗ trợ.
Đoàn khảo sát chỉ vào sâu được khoảng 50m do không có thiết bị chuyên dụng hỗ trợ.

Hệ thống thạch nhũ trong động Cô Lum còn khá sơ khai và tạo thành những hình thù rất đẹp.

Được biết, hệ thống hang động Cô Lum là chuỗi hang động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ thạch tuyệt đẹp, có hình thù ký quái, trong đó có rất nhiều nhũ thạch cao từ 1 đến 2 mét màu trắng. "Đặc biệt, trong hang có các khối nhũ vàng, trắng có hình thù rất ấn tượng giống như cây san hô, hình ông Thần Tài, ông Địa tọa lạc. Nếu được khảo sát và đầu tư du lịch, đây sẽ là điểm tham quan kì thú trong thời gian tới" – ông Sơn cho hay.

Cô Lum là chuỗi hang động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ thạch tuyệt đẹp.
Cô Lum là chuỗi hang động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ thạch tuyệt đẹp.

Dự kiện sắp tới, hệ thống hang động này sẽ được đưa vào khai thác trở thành điểm đến du lịch
Dự kiện sắp tới, hệ thống hang động này sẽ được đưa vào khai thác trở thành điểm đến du lịch mới của tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Phú Sơn chia sẻ, đây là một hang động có giá trị to lớn về mặt địa đạo, địa chất và có tiềm năng rất lớn trong khai thác phát triển du lịch tại địa phương. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa sẽ xin kiến nghị đưa hang động Cô Lum vào quy hoạch, nghiên cứu kêu gọi đầu tư, khai thác du lịch thời gian tới.

Cập nhật: 01/07/2019 Theo helino
  • 2.935

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook