Phát hiện mới nhất về bí ẩn Người Tuyết Yeti

  •  
  • 3.548

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã đưa ra giả định mới nhằm "vén màn bí mật" về Người Tuyết Yeti.

>> "Giải mã" bí ẩn người tuyết

>> Tranh cãi về lông của người tuyết

Giải mã bí ẩn quái vật người tuyết 'Yeti' Himalaya

Trong truyền thuyết, Người Tuyết Yeti được biết đến là một sinh vật khổng lồ, đầy lông lá, đi lại giống con người. Rất nhiều giả định đã được đưa ra nhằm lý giải về sinh vật bí ẩn này.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Oxford trước đây cho thấy, Người Tuyết Yeti thực chất là một chú gấu Bắc Cực lớn. Nhưng sau khi nghiên cứu mẫu lông thu thập được, các chuyên gia Mỹ kết luận, Yeti là một chú gấu nâu.

Phát hiện mới nhất về bí ẩn Người Tuyết Yeti

Vào năm 2013, giáo sư Bryan Sykes thuộc ĐH Oxford cho biết, hai sợi lông (một nâu đỏ - thu được ở khu rừng tre 10 năm trước và một sợi lông nâu vàng lấy được từ biên giới Tây Tạng - Ấn Độ 40 năm trước) tiết lộ cho chúng ta về một loài gấu lạ chưa từng nhận diện, hoặc nó thuộc về một con gấu lai giữa gấu vùng Cực và gấu nâu.

Nhưng nghiên cứu của Eliécer Gutiérrez thuộc Viện Smithsonian và Ronald Pine của Viện Đa dạng sinh học và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở ĐH Kansas chỉ ra, mẫu DNA của các sợi lông cho thấy đó là một chú gấu nâu ở Himalaya.

Phát hiện mới nhất về bí ẩn Người Tuyết Yeti

Gutiérrez và Pine thấy rằng, biến thể di truyền trong con gấu nâu khiến cho chúng ta khó có thể xác định được một cách chắc chắn. Bởi về mặt di truyền, các mẫu có thể đến từ một trong hai loài (gấu nâu hay gấu Bắc Cực) nhưng vì gấu nâu thường xuyên sống ở dãy Himalaya nên Gutiérrez và Pine nghĩ rằng, đó là cơ sở để ta tin chúng là gấu nâu Himalaya thường.

Phát hiện mới nhất về bí ẩn Người Tuyết Yeti

Trong nghiên cứu mới, Gutiérrez và Pine cũng đã kiểm tra trình tự gene và phân tích cách thức mà loài gấu ngày nay sở hữu - bao gồm cả những con gấu Bắc Cực, gấu nâu hay gấu Eurasian đã tuyệt chủng.

Theo các chuyên gia, phát hiện này giúp họ hiểu hơn về khoảng cách lớn bất ngờ giữa sự tiến hóa của các phân loài gấu châu Á. Gutiérrez kết luận, "Trên thực tế, một nghiên cứu tổng quan về các biến dị di truyền và hình thái quần thể gấu nâu châu Á trong suốt thời kỳ vẫn chưa được tiến hành. Nếu có, chắc chắn nghiên cứu sẽ cung cấp nhiều kết quả thú vị".

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí ZooKeys.

Theo Tri Thức Trẻ
  • 3.548

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook